เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : กทม. กับการแก้ปัญหาน้ำรอการระบาย

เจาะประเด็นข่าว 7HD - น้ำท่วมไม่มี มีแต่น้ำรอระบาย เป็นการเล่นคำ ที่คนกรุงได้แต่ส่ายหน้า โดยเฉพาะในพื้นที่ท่วมซ้ำซากหลายสิบปี อย่างจุดที่ทีมข่าวลงสำรวจคือซอยจรัญสนิทวงศ์ 25 เป็นอย่างไรไปติดตามกับรายงานคุณวิทวัส ปาลอินทร์

ปัญหาที่อยู่คู่กับคน กทม. คงหนีไม่พ้น น้ำรอการระบาย ซึ่งเกิดขึ้นในหลายพื้นที่ อย่างจุดนี้คือซอยจรัญสนิทวงศ์ 25 ทีมข่าวลงพื้นที่ลงพื้นที่สำรวจจุดที่เป็นท้ายซอย ซึ่งพบว่าใกล้กับคลองระบายน้ำของ กทม. 2 ฝั่งมีบ้านเรือนประชาชนตั้งเรียงราย ระดับน้ำยังห่างจากตลิ่ง ซึ่งหมายความว่า น้ำน่าจะยังไม่ท่วมในเร็ว ๆ นี้ แต่ท่อระบายน้ำที่ยื่นออกมาดูขนาดค่อนข้างเล็กและมีเศษหินปิดบังทางน้ำ และยังหลงเหลือซากของการช่วยเหลือเกี่ยวกับปัญหาน้ำ เมื่อปี 2554

ทีมข่าวได้ภาพนี้มาเมื่อสัปดาห์ ที่แล้วจากคนในซอย ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันว่า ซอยจรัญสนิทวงศ์ 25 น้ำท่วมทุกปี และท่วมง่ายดาย เพียงฝนตกเกินไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง ภายในซอยระยะราว 300-400 เมตร ก็พร้อมเป็นบ่อน้ำขนาดย่อม และยังเต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูลจำนวนมากที่ลอยมาติดบ้านเรือนประชาชน

ทีมข่าวเดินสำรวจในซอยจรัญสนิทวงศ์ 25 พบว่า นอกจากปัญหาท่อระบายน้ำที่ดูขนาดเล็ก และเต็มไปด้วยเศษหินที่บังปิดปากท่อ ถนนคอนกรีตระยะทางยาวหลายกิโลเมตร จากปากซอยถึงท้ายซอย แต่หากสังเกตด้วยสายตาจะเห็นว่า ถนนไม่เรียบเสมอกันบางจุดเป็นแอ่งกระทะซึ่งตรงกับคลิปที่ชาวบ้านส่งมาให้ว่าจุดที่น้ำท่วมคือจุดที่เป็นแอ่งกระทะ

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น เช่น พฤติกรรมการจัดการขยะของคนในชุมชน ระบบระบายน้ำ หรือบางครั้งมีเจ้าหน้าที่เข้ามาแก้ปัญหาให้ แต่ไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้น ทำให้สิ่งที่ประชาชนต้องการสะท้อนมากที่สุดคือ แม้จะเกิดขึ้นซ้ำซาก จนหลายคนชินชากับสถานการณ์ แต่หากเลือกได้ก็อยากให้แก้ไข เพราะไม่ใช่สิ่งที่ต้องมาทำความเคยชิน 

ที่ผ่านมาชาว กทม. รับทราบการแก้ปัญหาน้ำการรอระบายมาตลอด เพราะมีเมกะโพรเจกต์อย่างอุโมงค์ยักษ์ ที่ตั้งใจจะนำมาช่วยบำบัดทุกข์ของชาว กทม. แต่ในข้อเท็จจริง แม้มีอุโมงค์ยักษ์แต่น้ำยังรอการระบาย หรือนี่อาจเป็นเพียงเครื่องมือที่ใช้หาเสียงของบรรดานักการเมือง อย่าปล่อยให้ปัญหาของพวกท่าน กลายเป็นความเคยชินของประชาชน เพราะความยุติธรรมที่ล่าช้าคือความไม่ยุติธรรมในสังคม

ติดตามทุกความเคลื่อนไหว เลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ : www.ch7.com/bangkokelection