เช้านี้ที่หมอชิต

เปิดเทอมออนไซต์ ไม่บังคับตรวจ ATK เด็ก

เช้านี้ที่หมอชิต - ศบค. ย้ำมาตรการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทอม ให้เด็ก ๆ ได้ไปเรียนที่โรงเรียนให้มากที่สุด ช่วงนี้ ขอให้โรงเรียน และพ่อแม่ผู้ปกครอง พาเด็ก ๆ ไปฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครบตามเกณฑ์ ทั้งเด็กเล็ก เด็กโต ก่อนเปิดเรียน

ศบค. เน้นทุกโรงเรียน เปิดเทอม ให้นักเรียนไปโรงเรียนและขอให้พ่อแม่ผู้ปกครอง และโรงเรียน จัดให้เด็ก ๆ ได้วัคซีนโควิด-19 ให้ครบ ก่อนเปิดเทอมด้วย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะเด็กเล็กอายุ 5-11 ขวบ ที่ยังฉีดวัคซีนกันน้อย เข็มที่ 1 ได้ 53.6 % หรือ กว่า 2,700,000 คน และฉีดเข็มที่ 2 ไป 14.2 % หรือ ประมาณ 730,000 คน 

และเปิดเทอมใหม่นี้ กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงสาธารณสุข ไม่มีนโยบายบังคับให้เด็ก ๆ ต้องตรวจ ATK ก่อนเข้าเรียนแล้ว โรงเรียนไม่จำเป็นต้องตรวจ ATK เด็ก ทุกสัปดาห์ด้วย จะตรวจเฉพาะกรณีเด็กมีอาการ หรือ มีความเสี่ยงเท่านั้น ถ้าเด็กติดเชื้อ ให้หยุดเรียน และเข้าสู่ระบบการรักษา

ขณะที่นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำ สำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอให้โรงเรียน ครู นักเรียน ผู้ปกครอง ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 

ที่สำคัญ โรงเรียน ควรจัดเหลื่อมเวลาให้เด็ก ๆ ตามระดับชั้นต่าง ๆ ได้รับประทานอาหารกลางวัน ต่างเวลากัน เพื่อลดความแออัดหนาแน่นในโรงอาหาร 

โรงเรียนเอกชน ประมาณ 50 แห่ง ไปต่อไม่ไหวต้องปิดกิจการ จากภาวะขาดทุน แล้วก็สายปานที่ยาวไม่พอ พร้อมกับเรียกร้องไปทางรัฐบาล ให้ออกมาตราการเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ประคับประคองให้ผ่านช่วงวิกฤตนี้ไปให้ได้