สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : เตรียมออกหมายจับคนใกล้ชิดพระหลอกเงินลูกศิษย์

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ทีมข่าว 7HD ยังตามต่อคดี "พระมนตรา จิตตภาโร" ผู้ก่อตั้งศูนย์วิปัสสนานิมิตใหม่ สังเวชนียสถาน ย่านมีนบุรี ที่ถูกลูกศิษย์ 3 คน แจ้งความดำเนินคดีข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ หลังหลอกเงินไปกว่า 18 ล้านบาท ล่าสุด ตำรวจเตรียมออกหมายจับคนใกล้ชิดเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง ไปติดตามกับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

หลังจากเมื่อวานนี้ ทีมข่าวเกาะติดคดีที่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความที่ สน.มีนบุรี ว่าถูก พระมนตรา จิตตภาโร ผู้ก่อตั้งศูนย์วิปัสสนานิมิตใหม่ สังเวชนียสถาน ย่านมีนบุรี กับพวก ร่วมกันหลอกเงินผู้เสียหายซึ่งเป็นลูกศิษย์ รวมทั้งหมด 3 คน เป็นเงินกว่า 18 ล้านบาท

ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังศูนย์วิปัสสนานิมิตรใหม่ อีกครั้ง ได้พูดคุยกับชาวบ้านเปิดเผยว่า ศูนย์วิปัสสนาแห่งนี้ได้ก่อตั้งเมื่อประมาณ 10 ปี ระยะแรกจะมีลูกศิษย์จากพื้นที่กรุงเทพ เดินทางมาร่วมทำบุญทอดกฐินปีหนึ่งได้เงินกว่า 20 ล้านบาท แต่ระยะหลังเริ่มมีลูกศิษย์มาทำบุญน้อยลง โดยส่วนหนึ่งเชื่อว่าเกิดจากคำสอน ที่ท่านนิยมให้คนเฒ่าคนแก่ขายที่ดินเพื่อเงินมาทำบุญที่วัด เพื่อลดความแตกแยกในครอบครัว ซึ่งตนเองมองว่าเป็นคำสอนผิดหลักธรรมะ

ส่วนภายในศูนย์วิปัสสนา มีพระลูกวัดอยู่ 6 รูป พร้อมเล่าว่า พระมนตราออกจากวัดไปตั้งแต่ 1 เดือนที่ผ่านมา คดีที่เกิดขึ้นไม่เชื่อว่าพระมนตราจะหลอกเอาเงินลูกศิษย์ แต่เชื่อว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพทำกันเป็นขบวนการมาหลอกลวงพระมนตรา ทำทีทักแช็ตมาหาเพื่อขอความช่วยเหลือ ต้องการเงินเพื่อไปวางประกันนำทรัพย์สินมรดกหลายล้านบาทออกมา เมื่อได้เงินแล้วจะมาบริจาคสร้างศูนย์วิปัสสนาฯ ทำให้พระมนตราหลงเชื่อโอนเงินให้ไป และเมื่อทวงถามกลับถูกบ่ายเบี่ยงตลอด จนเครียดและออกจากวัดไปโดยไม่บอกกล่าวใคร

ส่วนความคืบหน้าของคดี หนึ่งในผู้เสียหาย เดินทางไปพบพนักงานสอบสวนที่ สน.มีนบุรี เพื่อติดตามความคืบหน้า และให้ปากคำเพิ่มเติมหลังโอนเงินไปกว่า 300,000 บาท โดยปฏิเสธให้สัมภาษณ์สื่อถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะที่ผู้เสียหายอีกรายได้โทรศัพท์บอกกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า คู่กรณีแจ้งว่าเตรียมส่งทนายเข้าพบตำรวจ เพื่อเจรจาขอคืนเงินที่หลอกไป โดยจะชดใช้ให้ประมาณวันที่ 10-12 พฤษภาคมนี้

ด้านตำรวจเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบความผิดปกติ มีการโอนเงินเข้า-ออกบัญชีส่วนตัวของพระมนตราหลายครั้ง ทุกวัน ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว ตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักแสนบาท เชื่อว่านอกจากพระมนตรา มีคนใกล้ชิดที่ร่วมกันก่อเหตุด้วย หลังจากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับเพิ่ม

ส่วนการติดตามตัวพระมนตรา มาดำเนินคดี ล่าสุด ชุดสืบสวนลงพื้นที่ไปตามบ้านญาติ และสำนักสงฆ์ต่าง ๆ ในจังหวัดใกล้เคียง ยังไม่พบตัว คาดยังหลบหนีอยู่ในประเทศ