ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : อบต.ราชาเทวะ อีกแล้ว สร้างซุ้มสะพานลอยฯ 35 ล้าน ใช้งานไม่ได้

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ พาท่านผู้ชมไปตรวจสอบโครงการจัดทำซุ้มสะพานลอยเฉลิมพระเกียรติ พร้อมติดตั้งระบบไฟฟ้า ของ อบต.ราชาเทวะ ใช้งบประมาณกว่า 35 ล้านบาท แต่กลับใช้งานไม่ได้ เป็นเพราะอะไร ใครต้องรับผิดชอบ ติดตามกับคุณดารินทร์ หอวัฒนกุล

35.3 ล้านบาท คือวงเงินงบประมาณ ที่ อบต.ราชาเทวะ ใช้ในโครงการก่อสร้างซุ้มสะพานลอยเฉลิมพระเกียรติ พร้อมติดตั้งระบบไฟฟ้า จำนวน 11 จุด ตลอดถนนกิ่งแก้ว เกิดขึ้นในยุคของ นายทรงชัย นกขมิ้น ซึ่งขณะนี้ถูกถอดถอนจากตำแหน่งนายก อบต.ราชาเทวะ ไปแล้ว จากปมถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ทุจริตต่อหน้าที่ ในการจัดซื้อรถดับเพลิงกู้ภัยแบบกระเช้าบันได มูลค่ากว่า 33 ล้านบาท และในขณะนี้ยังมีอีกหลายโครงการที่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบของ ป.ป.ช. อาทิ การจัดซื้อกล้องซีซีทีวี และเสาไฟฟ้ากินรี

คอลัมน์หมายเลข 7 ตรวจสอบโครงการซุ้มสะพานลอยเฉลิมพระเกียรติ พร้อมติดตั้งระบบไฟฟ้า ซึ่งก่อสร้างแล้วแต่กลับใช้งานไม่ได้ พบว่าเป็นการใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2562 วงเงิน 35.3 ล้านบาท โดยเมื่อครั้งที่มีการพิจารณาเรื่องนี้ในสภา อบต.ราชาเทวะ ซึ่งมีทั้งหมด 23 คน มีผู้เห็นชอบ 18 คน ไม่เห็นชอบกับเรื่องนี้ 4 คน และงดออกเสียง 1 คน โดยผู้ที่ไม่เห็นด้วยก็เพราะเป็นโครงการที่ไม่เกิดประโยชน์ แต่ก็ไม่สามารถทัดทานเสียงข้างมากได้

สาเหตุที่ทำให้สิ่งก่อสร้างซุ้มสะพานลอยฯ มากมาย ถูกทิ้งเกลื่อนไม่ได้ใช้งาน เป็นเพราะสะพานซึ่งเป็นสถานที่ติดตั้ง อยู่ในความรับผิดชอบของแขวงการทางสมุทรปราการ แต่ อบต.ราชาเทวะ กลับดำเนินการก่อสร้าง โดยไม่ได้ขออนุญาตก่อน สุดท้ายได้แค่สร้างแต่ติดตั้งไม่ได้ แถมโครงที่วางไว้ยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หากตกลงมาบนท้องถนน คนเคราะห์ร้ายคงหนีไม่พ้นประชาชน

จากการลงพื้นที่สอบถามประชาชน ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ เพราะมองว่าสิ้นเปลือง และเป็นการใช้งบประมาณที่ไม่คุ้มค่า เพราะยังมีอีกหลายด้านที่ อบต.ราชาเทวะ รอการพัฒนาอยู่ แต่กลับไม่ได้รับความสนใจ โดยเฉพาะการดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน

ไม่รู้กี่โครงการของ อบต.ราชาเทวะ ที่จบลงแบบใช้งบประมาณไม่คุ้มค่า และส่อว่าจะมีการทุจริต สาเหตุที่ทำให้มีการใช้เงินกันมือเติบ เป็นเพราะ อบต.ราชาเทวะ มีรายได้สูงเป็นอันดับสองของ อบต.ทั่วประเทศ โดยในปีงบประมาณ 2565 มีรายได้ที่จัดเก็บเองกว่า 28 ล้านบาท รายได้ที่รัฐบาลจัดเก็บให้อีกกว่า 369 ล้านบาท รวม 397 ล้านบาท และยังมีเงินอุดหนุนที่รัฐจัดให้อีก 60 ล้านบาท รวมงบประมาณปี 2565 กว่า 457 ล้านบาท แต่เงินเหล่านี้ไม่ใช่ของผู้บริหาร อบต.ราชาเทวะ เป็นเงินของแผ่นดิน ที่ต้องให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน