7HD ร้อนออนไลน์

มาแรง!! กระแสการตลาด กับไวรัล "คนธรรมดา" คอนเทนต์ง่ายๆ แต่ได้ใจผู้บริโภค

มาแรง!! กระแสการตลาด กับไวรัล "คนธรรมดา" คอนเทนต์ง่ายๆ แต่ได้ใจผู้บริโภค
กลายเป็นกระแสไวรัลในโซเชียลในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เมื่อมีการแชร์จดหมายสินค้าต่างๆ ที่ใช้วิธีการเขียนคอนเทนต์ง่ายๆ แต่โดนใจผู้คน หรือเรียกได้ว่า “ทัชใจ”

จุดเริ่มต้นมาจาก “ห่านคู่” แบรนด์ที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน คิดทำการตลาดด้วยการเขียนข้อความที่ใช้คำง่ายๆ ว่า “นี่คือจดหมายธรรมดาจากห่านคู่ ที่อยากให้คุณอ่านแล้วรู้สึกสบายใจเป็นพิเศษ เราอยากบอกว่า ถึงชีวิตจะไม่โดดเด่น แต่อย่ารู้สึกผิดกับการเป็นคนธรรมดาก็พอ ห่านคู่จะอยู่ซัพพอร์ตคนธรรมดาอย่างคุณเสมอ”

6277336f3813e1.40025494.jpg

แค่คำง่ายๆ แค่นี้ แต่เข้าถึงใจประชาชนและผู้บริโภค และมีการแชร์กันอย่างรวดเร็ว จนสินค้าอย่าง “นันยาง” ซึ่งเป็นแบรนด์ระดับตำนานไม่แพ้กับ “ห่านคู่” มีการรับลูกต่อ ขอบคุณห่านคู่ ขอบคุณที่เข้าใจคนธรรมดา จึงยิ่งทำให้โดนใจผู้บริโภค เข้าถึงประชาชนไปอีก 

6277334fc3b939.75917656.jpg

จากจุดเริ่มต้นดังกล่าว ทำให้อีกหลายแบรนด์ หลายเพจ หันมาเกาะไวรัล “คนธรรมดา” ประกาศตัวยืนข้าง “คนธรรมดา” กันยกใหญ่ จนกลายเป็นปรากฏการณ์คอนเทนต์ “เพื่อคนธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา”

จนในช่วง 2-3 วัน ที่ผ่านมา จะเห็นว่าในหน้าฟีดเฟซบุ๊ก จะมีการแชร์ Real-time Content จาก "คนธรรมดา" จนเต็มฟีด หน่วยงานภาครัฐ อย่าง อย. ก็ยังตามกระแสไวรัลนี้ด้วย


6277338a57b678.30131649.jpg

เพจ Brand Buffe ระบุว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ สะท้อนภาพการทำงานยุคใหม่ของวงการตลาดที่ไม่ต้องแบ่งเขาแบ่งเรา ทุกแบรนด์สามารถสร้างสีสันการตลาด แล้วต่อยอดขยี้กระแสของกันและกัน เพื่อเพิ่มทราฟฟิกให้กับแพล็ตฟอร์มของตัวเอง อย่างไรก็ตาม คำถามที่เกิดขึ้นตามมาในกลุ่มคนวงการตลาดและโฆษณาก็คือ คอนเทนต์ที่อยู่ในกระแส สอดคล้องตรงกันกับ Brand Positioning ที่บอกเรื่อง "คนธรรมดา" จริงเหรอ ???

ขณะที่ อาจารย์กิตติ ศิริพัลลภ อาจารย์ภาควิชาการตลาด คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ด้โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงกระแสไวรัลนี้ว่า คงไม่ช้าไปที่จะพูดถึงเคสคลาสสิกทางการตลาดที่เกิดขึ้นเมื่อ 2-3 วันนี้ เป็นการทำ “nostalgia marketing” การตลาดที่ย้อนถึงวันวาน (หนังแฟนฉันเคยประสบผลสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่มาแล้ว) โดยเอาความรู้สึกของผู้บริโภคเชื่อมโยงกับแบรนด์ได้อย่างดี เริ่มต้นที่ ”ห่านคู่” เจ้าของไอเดีย เป็นการตลาดที่เข้าใจ “consumer insight” เขียนcontent ง่ายๆ แต่เจาะลึกถึงความรู้สึกของผู้บริโภค เป็นกระแสที่ดังมากในโซเชียล

อาจารย์กิตติ ยังระบุอีกว่า แบรนด์อื่นที่ไวก็ตามกระแสทันที เริ่มด้วย“นันยาง” ซึ่งcharater คล้ายกับ ห่านคู่” อยู่ในตลาดมานาน ทำจดหมายถึง “ห่านคู่” และต่อจากนั้นก็ตามมาอีกหลายแบรนด์


ขอบคุณ FB : Marketing Oops! , Brand Buffet , Kitti Siripullop (Kitti Siripullop)