ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : งบ 1 แสนล้านของ กทม. กับการพัฒนาเมือง

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 เกาะติดการเมืองอาทิตย์นี้ พาท่านผู้ชมไปดูสนามเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. กับงบกว่า 100,000 ล้าน ที่รอ ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่เข้าไปบริหาร จะมองเมืองมุมใหม่อย่างไร เพื่อพลิกโฉมกรุงเทพฯ ไปติดตามกับคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

ที่เห็นไปเมื่อสักครู่เป็นลีลาหาเสียงของ 7 ผู้สมัคร ผู้ว่าฯ กทม. ที่อาจเรียกได้ว่าถูกจับตามากเป็นพิเศษ จากผู้สมัครทั้งหมด 31 คน ซึ่งสุดท้ายแล้วอาจจะเหลือแค่ 29 คน เนื่องจาก นายไกรเดช บุนนาค หมายเลข 19 ถูกตัดสิทธิ เพราะมีลักษณะต้องห้ามจากการถือหุ้นสื่อ และ นายสราวุธ เบญจกุล ผู้สมัครหมายเลข 28 อดีตเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กำลังอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าจะถูกตัดสิทธิ เนื่องจากมีลักษณะต้องห้าม จากกรณีผิดวินัยร้ายแรงถูกไล่ออกจากราชการ ปมถูกร้องเรียนโครงการปรับปรุงศาลพระขโนง ศาลมีนบุรี และศาลตลิ่งชัน หรือไม่

จากจำนวนที่เหลือ จะมีเพียงแค่ 1 คนเท่านั้น ที่ได้โอกาสเข้าไปบริหารงบประมาณเกือบ 80,000 ล้านบาท และงบอุดหนุนจากรัฐบาลอีกกว่า 20,000 ล้านบาท รวมมีงบในมือมากกว่า 100,000 ล้านบาท กับโจทย์การพัฒนาเมืองซึ่งมีพื้นที่กว่า 1,500 ตารางกิโลเมตร บนฐานประชากรราว 10 ล้านคน เฉลี่ยมีผู้อาศัยราว 8 คนต่อไร่ หรือถ้าเทียบตามมาตรฐานผังเมืองคือ พื้นที่ 1 ไร่ จะมีบ้านเดี่ยว 3 หลัง กรุงเทพฯ ถือว่ากรุงเทพฯ เป็นเมืองที่หนาแน่นน้อยกว่าเมืองใหญ่ในต่างประเทศ

อุปสรรคสำคัญอีกประการหนึ่งที่ทำให้การพัฒนาเมือง อาจไม่เป็นไปตามที่ใจ ผู้ว่าฯ กทม. ปรารถนา คืออำนาจหน้าที่มีจำกัด ต้องประสานหลายหน่วยงาน ซึ่งหลายครั้งอาจไม่ได้อย่างที่ต้องการ

มองเมืองมุมใหม่ แก้ปัญหาด้วยวิธีการใหม่ ๆ ใช้เครื่องมือที่มีอย่างมีประสิทธิภาพ คือบทพิสูจน์ฝีมือผู้บริหารเมือง โดยมีประเด็นฝากไว้ให้คิด ถึงการใช้กลไกทางการเงิน แรงจูงใจทางภาษีมาผูกกับผังเมือง จะช่วยให้กำหนดได้ทั้งพื้นที่สีเขียว และการลดความแออัด อยู่ที่ว่าจะกล้าเปลี่ยนแปลงหรือไม่

ติดตามทุกความเคลื่อนไหว เลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ : www.ch7.com/bangkokelection