สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเก็บขิงคุณภาพดี ที่เข็กน้อย จ.เพชรบูรณ์ ตอน 1

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุยวันนี้ ต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาคุณผู้ชมทุกท่านไปที่จังหวัดเพชรบูรณ์ หลายคนรู้ว่าที่นั่นปลูกมะขามหวานกันเยอะ แต่ยังมีผลผลิตทางการเกษตรอีกอย่างที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรมาอย่างยาวนาน ส่งออกทั้งในบ้านเราและต่างประเทศ วันนี้จะพาไป "ลุยเก็บขิงคุณภาพดี" ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

เริ่มต้น กล้าลองกล้าลุย วันนี้ ด้วยภาพสวย ๆ ที่ถือเป็นแลนมาร์กของจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยเฉพาะสายบุญ มักจะแวะเวียนมาไหว้พระพุทธเจ้า 5 พระองค์ พร้อมกับประติมากรรมของวัดที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว แห่งนี้

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ถือเป็นวัดที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาไม่ขาดสาย เป็นวัดสวยที่รายล้อมด้วยขุนเขาน้อยใหญ่ และบนภูเขาเหล่านี้คือแหล่งทำการเกษตรหลักของชาวบ้านที่นี่ มีผลผลิตทางการเกษตรหนึ่งอย่างที่หลายปีมานี้ราคาตกต่ำอย่างน่าใจหาย โดยเฉพาะช่วงนี้ที่กำลังเก็บผลผลิตอยู่

บ้านเราปลูกขิงในหลายพื้นที่ แต่ถ้าเป็นชุมชนที่มีการปลูกขิงเป็นอาชีพ และชาวบ้านแทบจะทุกครัวเรือนปลูกขิงมาอย่างยาวนาน ก็ต้องเป็นชุมชนชาวเขาเผ่าม้ง ในตำบลเข็กน้อย อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ แห่งนี้

พื้นที่บนเขาทั้งที่กำลังถางและพรวนดินเป็นทางยาวเหล่านี้ คือแหล่งปลูกขิงชั้นดี บางปีแต่ละครัวเรือนมีกำลังการผลิตหลายสิบ หลายร้อยตัน เพราะปลูกกัน 20-30 ไร่ก็มี แต่อย่างช่วงที่ผ่านมา ขิงถูกกดราคา ทำให้ราคาตกต่ำอย่างมาก จนตอนนี้ต้องจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกขิงแปลงใหญ่ เพื่อแก้ปัญหาถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง ขิงที่ปลูกไว้จนได้ประมาณ 9 เดือนขึ้นไป ตอนนี้ก็จะกลายเป็นขิงแก่ให้เราพร้อมมาเก็บเอาไปขายต่อได้

จากไร่ขิงสวย ๆ พอผ่านไปนาน ก็จะกลายเป็นป่ารกทึบ การขุดจึงยากขึ้นกว่าเดิม เพราะแทบจะมองไม่ออก อันไหนคือหญ้า อันไหนคือต้นขิง

เพราะการขุดนั้นยุ่งยาก จึงต้องอาศัยคนขุดเป็นเท่านั้น ซึ่งอาชีพคนรับจ้างขุดขิงก็คือแรงงานในหมู่บ้านนี่ ทุกวันนี้เริ่มจะหายาก เพราะขิงดูเหมือนจะขุดง่ายใช่ไหม แต่เอาจริง ๆ แล้ว ห้ามให้ส่วนเหง้า หลุด หรือขาด ต้องยกออกมาเป็นก้อนแบบนี้เลย ผมเองช่วยงานไปก็เกร็งไป

จากที่อยู่ในดินเป็นก้อน ๆ จากนี้จะต้องค่อย ๆ ใจเย็น ๆ แกะ แคะ แงะ ดึง เอาดินออกทีละนิด ต้องเบามือ ห้ามใจร้อนเด็ดขาด พยายามไม่ให้แตกหัก เพราะขิงจะแบ่งออกเป็นหลายเกรด ถ้าแกะออกมาได้เหง้าสวยงาม ก็จะกลายเป็นเกรดเอ ทำให้มีราคาสูง แต่ถ้าหักเป็นชิ้นเล็ก ๆ คือจะตกเกรด และขายต่อไม่ได้ เป็นการสูญเสียโอกาส และรายได้ ที่ชาวบ้านไม่มีโอกาสได้เลือก

งานนี้ได้ชิมกันถ้วนหน้า ทั้งช่างภาพ และผู้ช่วยช่างภาพ ถือว่าได้ชิมขิงสด ๆ จากไร่ ในแบบเผ็ดร้อน โดยไม่ต้องปรุงแต่ง

งานยากไม่ได้มีแค่ตอนขุดกับตอนชิม เพราะยังเหลืออีกหลายจุดให้เราได้ลุย ที่สำคัญงานนี้เจ็บตัวชนิดที่ไม่เคยเจอมาก่อน

พรุ่งนี้มาลุ้นและดูวิธีการกว่าจะได้ขิงมาขายต่อ