ตรึงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล 32 บาท อีก 1 สัปดาห์

View icon 20
วันที่ 9 พ.ค. 2565
ข่าวภาคค่ำ
แชร์
ข่าวภาคค่ำ -  ข่าวดี สัปดาห์นี้น้ำมันดีเซลจะไม่ปรับขึ้นราคา โดยกระทรวงพลังงานจะตรึงราคาน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 32 บาท หวังช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชน

คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง หรือ กบน. มีมติตรึงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล 32 บาทต่อลิตร ไปอีก 1 สัปดาห์ หลังราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกอยู่ในระดับสูง ที่ 160.65 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล นายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ระบุว่า หลังจากนี้จะทบทวนราคาน้ำมันดีเซล แบบรายวัน และประเมินผลรายสัปดาห์ หากในแต่ละรอบสัปดาห์ราคาน้ำมันตลาดโลกมีการปรับลดลง ก็จะมีการปรับเงินอุดหนุนและปรับเพดานราคาตามความเหมาะสม 

สำหรับฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงปัจจุบัน ติดลบ 66,681 ล้านบาท แบ่งเป็นบัญชีน้ำมันติดลบ 33,258 ล้านบาท และบัญชีก๊าช LPG หรือก๊าซหุงต้ม ติดลบ 33,423 ล้านบาท

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ยืนยัน สภาพคล่องเงินกองทุนฯ ซึ่งหมุนเวียนอยู่ที่กระทรวงการคลัง 12,932 ล้านบาท ยังมีเพียงพอดูแลประชาชนได้ถึงเดือนมิถุนายนนี้ จากนั้นต้องหาเงินเข้ามาเพิ่มเติมเพื่อให้สถานการณ์บริหารจัดการต่อไปได้ โดยยังไม่พิจารณาปรับลดค่าการตลาด เนื่องจากระดับค่าการตลาดขณะนี้ยังเป็นช่วงที่ กบน. ขอความร่วมมือ โดยน้ำมันดีเซลมีค่าการตลาดอยู่ที่ 1.40 บาทต่อลิตร น้ำมันเบนซิน ก็ยังอยู่ที่ 1.96 บาท