สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเก็บขิงคุณภาพดี ที่เข็กน้อย จ.เพชรบูรณ์ ตอน 2

สนามข่าว 7 สี - กล้าลองกล้าลุย วันนี้ ต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อวานนี้ได้เห็นภาพรวมและขั้นตอนการขุดขิงไปบ้างแล้ว วันนี้มาเอาใจช่วย เพราะงานหนักกำลังรออยู่ เส้นทางกว่าจะได้ขิงคุณภาพดีมีอีกหลายงานที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เรายังอยู่กับเบื้องหลังของการ "ลุยเก็บขิงคุณภาพดี" ที่ตำบลเข็กน้อย ในอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ กับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกขิงแปลงใหญ่กันต่อ วันนี้ผมเองหลังจากที่ช่วยขุดก็ช่วยแต่งเหง้าขิงต่อ โดยค่อย ๆ เอาดินและส่วนอื่นออกให้หมด เหลือแค่เหง้าขิงสวย ๆ เรียกว่า ทั้งเล็บ ทั้งมือ ไปหมดแล้ว จนสุดท้ายก็วางกองรวมกันเป็นกองขิงสวย ๆ กว่าจะได้เป็นระเบียบสวยงามแบบนี้ ต้องใจเย็นมาก ๆ

ขิงคือพืชที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรที่นี่ แต่ว่ากันว่าราคานั้นไม่ค่อยจะแน่นอน เพราะส่วนใหญ่เมื่อปลูกกันเยอะก็มักจะถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง ทำให้หน้าสวนราคาของขิงเหลือกิโลกรัมละไม่กี่บาทแค่นั้นเอง อย่างวันนี้ที่ผมมาเกาะติด เหลือกิโลกรัมละ 3 บาท น่าตกใจมาก ๆ แต่ตอนนี้เราเจออันตรายที่น่าตกใจอีกอย่าง ถ้าไม่ระวังมีโอกาสเจ็บตัวได้เลย

ดีที่เจ้าตัวนี้อยู่นิ่ง ๆ เห็นแบบนี้ก็เลยยิ่งต้องระวังมากกว่าเดิม ซึ่งหลังจากนี้ขิงก็จะรวบรวมใส่ถุงดำ พร้อมกับชั่งน้ำหนักถุงละ 11 กิโลกรัม เพื่อให้ง่ายต่อการนับจำนวน และการเคลื่อนย้ายอีกที การขุดขิงจะกินเวลาตั้งแต่เช้า ยิงยาวมาจนถึงช่วงเย็น

วันนี้มีออร์เดอร์ 1 ตัน ดังนั้นก็ต้องขุดและบรรจุใส่ถุงดำให้ได้อย่างน้อย 100 ถุง งานแบกหาม งานถนัดต่อจากนี้ มาแล้วคุณผู้ชม

ถุงขิงที่ผมแบกอยู่นี้ก็ไม่ได้มีน้ำหนักมากจนถึงกับแบกไม่ไหว แต่ที่ต้องระวังเพราะถ้าทำหล่นหรือตกพื้น ขิงด้านในก็จะหัก จากที่นับจำนวนไว้ หรือระวังมาตลอดทั้งวัน ก็อาจสูญเปล่าได้ ดังนั้นจึงค่อย ๆ ก้าวเดินไปแบบไม่ใจร้อน

เรียกว่าช่วยงานจนเหงื่อชุ่มตัว เดินไปเดินมาหลายรอบกว่าจะขนเสร็จ ค่าแรงของคนรับจ้างขุดขิงจะอยู่ที่ 350 บาทต่อวัน เหมาเบ็ดเสร็จตั้งแต่ขุด แต่งเหง้า ไปจนถึงแบกมาไว้ที่รถแบบนี้ ซึ่งหลังจากที่จัดเรียงไว้บนรถแล้ว เราก็มุ่งหน้าต่อไปยังจุดทำความสะอาดขิง ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกขิงแปลงใหญ่ ในหมู่บ้าน

ที่นี่เป็นจุดรวบรวมขิงจากสมาชิกที่มีอยู่หลายร้อยคน มาทำความสะอาดด้วยการใช้น้ำฉีดเอาเศษดินออก โดยไม่ทำให้เหง้าขิงแตกหรือหัก วันนี้ผมตั้งใจมาเกาะติดดูการล้างทำความสะอาดขิงต่อ แต่ว่าเราไปเจอรังเจ้าตัวนี้เข้า

บ้างก็ว่าตัวต่อ บ้างก็บอกตัวแตน ผมเองเดาไม่ถูก แต่ที่ถูกคือถูกต่อยไปเต็ม ๆ ทำเอางานนี้ต้องหยุดถ่ายทำกันชั่วขณะ ซึ่งนี่คือร่องรอยของการถูกต่อยในวันนี้ มาหมดเลย ทั้งปวด บวม ชา และมึน ๆ ถึงขนาดที่ต้องรีบทายาและกินยา

หลังจากที่รอดูอาการสักพักใหญ่ ๆ เราก็ได้ถ่ายงานต่อกันอีกทีช่วงบ่าย ขิงเมื่อล้างเสร็จแล้วก็จะผึ่งให้แห้ง นำมาตัดแต่งให้สวยงาม และบรรจุลงกล่องเพื่อส่งขายต่อ มาทำเรื่องขิงทั้งที ถ้าไม่มีเมนูเกี่ยวกับขิงก็ถือว่าพลาดแน่ ๆ ดังนั้นวันนี้กลุ่มแม่บ้านก็รังสรรค์เมนูเกี่ยวกับขิงให้หลายอย่าง พร้อมกับฝากบอกว่าที่นี่มีทั้งขิงอ่อน ขิงแก่ จำหน่าย ถ้าอยากได้ขิงราคาที่ไม่แพง แต่เต็มไปด้วยคุณภาพคับเหง้า ก็ติดต่อมาได้เลย ถือว่าช่วยอุดหนุนเกษตรกรอีกแรงหนึ่ง