เช้านี้ที่หมอชิต

รายงานพิเศษ : เร่งพิสูจน์ 11 ศพ ในลัทธิประหลาด จ.ชัยภูมิ

เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานขนย้ายศพผู้เสียชีวิตจำนวน 11 ราย ออกจากสำนักลัทธิประหลาด ในอำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ หลังจับกุมตัวชายที่อ้างตัวเป็นเจ้าลัทธิไปดำเนินคดีข้อหาบุกรุกพื้นที่สาธารณะ และผิด พ.ร.ก.ควบคุมโรค จากนั้นจะตรวจพิสูจน์ศพที่พบ เพื่อดำเนินการเอาผิดเพิ่มเติม ติดตามรายงานจากคุณชนะชัย แก้วผาง

ย้อนกลับไป วันที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นำกำลังเข้าตรวจสอบสำนักลัทธิแห่งนี้ ในพื้นที่สาธารณะ ตำบลดงกลาง อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ ก่อนควบคุมตัวชายอายุ 74 ปี ชาวจังหวัดขอนแก่น ที่อ้างตัวเป็นเจ้าลัทธิ หรือเป็นเจ้าบิดาของทุกศาสดา และให้ลูกศิษย์กินปัสสาวะ เสมหะ และขี้ไคล เพื่อรักษาโรค จนชาวบ้านกว่า 50 คน ศรัทธา ปฏิบัติตามสิ่งที่เขาแนะนำมานานกว่า 20 ปี

เมื่อวานนี้ เจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนลำเลียงร่างศพผู้เสียชีวิต 11 ราย ชาวบ้านอ้างว่ารอประกอบพิธีกรรมขึ้นสวรรค์มาตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง แม้ศพทั้งหมดจะมีใบมรณะบัตร แต่อาจมีความผิดเกี่ยวกับการจัดการศพ เพราะสถานที่แห่งนี้ ไม่ใช่ฌาปนสถานที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย

อีกทั้งจากการตรวจสอบ พบร่างผู้เสียชีวิตถึง 11 ราย ทั้งอยู่ในที่พักชายที่อ้างตัวเป็นเจ้าลัทธิ และกระท่อมของชาวบ้าน

ศพส่วนใหญ่ถูกเก็บไว้ในกระท่อม และหลังกระท่อม บางศพถูกโบกปูนเป็นเวลานาน จนเหลือเพียงซากกระดูกบางชิ้นส่วนเท่านั้น โดยส่วนใหญ่ชาวบ้านอ้างว่าเป็นของญาติตัวเองที่มีใบมรณะบัตร แต่นำมาเก็บไว้ประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อของเจ้าลัทธิ

ส่วนชายที่อ้างตัวเป็นพระบิดา หรือ เจ้าสำนักลัทธิประหลาด ทางตำรวจได้ควบคุมตัวส่งฟ้องศาล ข้อหาบุกรุกที่ดินสาธารณะ และผิด พ.ร.ก.โรคติดต่อ ล่าสุดศาลได้ให้ประกันตัว กลับไปอาศัยที่ภูมิลำเนาในอำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น แต่คดียังไม่จบ เพราะเจ้าหน้าที่ต้องตรวจพิสูจน์ศพให้รู้ที่มาอยางละเอียด และสรุปให้ได้ว่า ชายคนดังกล่าวมีการรักษาโรคจริงหรือไม่ ก่อนจะให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแจ้งความดำเนินคดีด้วย