ห้องข่าวภาคเที่ยง

เสียงบ่นคน กทม. : ขยะล้น กทม.

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เสียงบ่น คน กทม. วันนี้ ตามดูอีกปัญหาที่พยายามแก้ไขแล้ว แต่ยังทำไม่ได้ กับปัญหาขยะล้น กทม. ติดตามกับคุณธนพัต กิตติบดีสกุล

แทบไม่น่าเชื่อว่า เรายังได้พบเห็นขยะริมทางถูกทิ้งอยู่เกลื่อนกลาด ข้างถนนในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร ซึ่งนั่นสะท้อนถึงจิตสำนึกของผู้ทิ้ง หรือแม้แต่ระบบการบริหารจัดการ ของพื้นที่ได้เป็นอย่างดี

ขยะริมทางที่พบมักถูกทิ้งตามซอก ซอย ที่ดินเอกชนรกร้างว่างเปล่า เช่นที่ ซอยเฉลิมพระเกียรติ ร.9 62 ทะลุเส้นมอเตอร์เวย์ เขตประเวศ แม้จะมีการติดป้าย ทำรั้ว และจัดเก็บไปบ้างแล้ว แต่ก็ไม่เป็นผล ชาวบ้านที่ทนเห็นไม่ได้ ยังร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประสานแก้ไขอย่างจริงจัง

อีกกรณีที่พบเจอกันบ่อย ๆ คือ ขยะที่ถูกทิ้งตามทางเดิน ทางเท้า ทั้งรอการจัดเก็บ หรือจงใจทิ้ง ไม่มีถังบรรจุให้มิดชิด สร้างความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยให้กับบ้านเมือง

ขยะริมข้างทางที่รกร้าง กทม. เรียกว่า "ขยะพัฒนา" ที่ผ่านมาแต่ละเขตเข้าไปแก้ไขแล้ว ส่วนขยะชุมชนทิ้งตามข้างทางที่เข้าไม่ถึง ใช้ระบบอาสาสมัครชักลากขยะ นำออกมากำจัด แต่ก็ยังไม่หมดไป

ปัญหาขยะหลัก ๆ แล้วเกิดจากพฤติกรรม สำนึกของคน และการบริหารจัดการ ที่ต้องมีโครงสร้างพื้นฐานให้เพียงพอ หากแก้โจทย์ใหญ่นี้ได้ ขยะจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

ติดตามทุกความเคลื่อนไหว เลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ : www.ch7.com/bangkokelection