ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : บุกตรวจค้นหมู่บ้าน ยาเสพติดพุ่งสูง จ.มหาสารคาม

ห้องข่าววาไรตี้ - มาติดตามภารกิจรีเอกซเรย์ยาเสพติดในจังหวัดมหาสารคาม โดยตลอดทั้ง 2 วันที่ผ่านมา ได้นำเสนอภารกิจการขยายผลจับกุมเครือข่ายพ่อค้ายาเสพติดรายสำคัญไปแล้ว แต่อีกกลุ่มหนึ่งที่น่าเป็นห่วง ก็คือกลุ่มผู้เสพที่นับวันจะเพิ่มสูงขึ้น จนยากต่อการจัดการของเจ้าหน้าที่ ติดตามจากรายงาน ของคุณชนะชัย แก้วผาง

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครอง และฝ่ายปกครองของแต่ละอำเภอในจังหวัดมหาสารคาม ตรวจสอบจับกุมเป้าหมายผู้ค้าและผู้เสพยาเสพติด มีรายชื่อในบัญชีรีเอกซเรย์ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. พบจำนวนต้องหาเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยเฉพาะ อำเภอบรบือ พบกลุ่มต้องสงสัยทั้งเสพ และค้าในบัญชี มากกว่า 100 ราย และนอกบัญชีผ่านการร้องเรียนอีกเท่าตัว หนึ่งในนั้นคือ ชายอายุ 25 ปี ในตำบลหนองจิก อำเภอบรบือ จังหวัดมหาสารคาม ที่พบสารเสพติดในร่างกาย เขายอมรับว่า นับวันยาเสพติดจะหาซื้อได้ง่าย และแพร่ระบาดในหมู่บ้าน ส่วนใหญ่จะเสพกันในลักษณะมั่วสุมเป็นกลุ่ม

การรีเอกซเรย์ยาเสพติดของฝ่ายปกครอง ทำขึ้นปีละครั้ง โดยให้แต่ละหมู่บ้านช่วยกันเป็นหูเป็นตาร้องเรียนกลุ่มคนพัวพันกับยาเสพติด จากนั้นก็ลงตรวจสอบ ส่วนใหญ่ก็เป็นกลุ่มคนเดิม ๆ ที่ไม่สามารถเลิกเสพเลิกค้าได้ แต่มีบางส่วนที่ถูกบำบัดจนเลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดได้จริง

นับวันยาเสพติดจะถูกลำเลียงมาจากหลายช่องทาง และปรับเปลี่ยนวิธีหลบเลี่ยงการตรวจสอบ จนแพร่ระบาดจำนวนมาก ราคาถูก คนเสพจึงหาซื้อได้ไม่ยาก ดังนั้นการปราบปรามก็ไม่ได้มีเพียงภารกิจรีเอกซเรย์ยาเสพติดประจำปี เพราะจริง ๆ แล้ว เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันปราบปราบอยู่แทบทุกวัน แต่ไม่มีท่าทีจะหมดไป

ข่าวอื่นในหมวด