เกาะกระแสออนไลน์

เจ้าของแบบอักษร ไทยแลนด์ อึ้งผลงานโผล่บนเสื้อทีมปันจักสีลัตลีลาไม่ได้รับอนุญาต

ดรามาทีมปันจักสีลัตลีลา หลังคว้าเหรียญทองแรกให้ทีมชาติไทย ในซีเกมส์ 2021ล่าสุดเจ้าของแบบอักษร "ไทยแลนด์" ออกมาเคลื่อนไหวหลังพบผลงานโผล่บนเสื้อทีมชาติ โดย "ไม่ได้รับอนุญาต"

วันที่ 11 พ.ค.65 บึก สุชาล ฉวีวรรณ กราฟิกดีไซเนอร์ เจ้าของผลงานออกแบบตัวอักษร"ไทยแลนด์ ออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Buk Babor หลังพบผลงานของตนเองไปโผล่บนเสื้อทีมชาติของทีมปันจักสีลัตลีลา โดยระบุว่า "วันนี้ผมได้รับข้อความจากเพื่อนๆ พี่ๆ มาหลายช่องทาง เป็นลิ้งค์ข่าวของงานแข่งขันกีฬา #seagamehanoi  #seagame2021 ซึ่งเริ่มแข่งขันวันนี้เป็นวันแรก และทีมนักกีฬาไทยของเราก็ได้เหรียญทองเหรียญแรกจากกีฬาประเภทนี้ เมื่อผมได้ทราบข่าวนี้ ผมรู้สึกยินดีกับ #ทีมปันจักสีลัตลีลาไทย ที่คว้าเหรียญทองเหรียญแรกให้กับทัพนักกีฬานะครับ
แต่สิ่งที่ผมเศร้าใจคือ งานออกแบบตัวอักษร #ไทยแลนด์  ของผมได้ถูกนำไปใช้เป็นแบบปักอยู่บนเสื้อของทีมนักกีฬาทีมนี้โดยที่ผมได้เห็นภาพจากในข่าวเป็นครั้งแรก

ซึ่งทางผมไม่ได้รับการติดต่อจากทางสมาคมหรือองกรค์ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้เลย และผมก็ไม่เคยให้ไฟล์ผลงานนี้ไปกับใครเพื่อเอาไปใช้ในกิจการต่างๆ กับองกรค์ใดๆ ด้วยครับ ผมอยากจะใช้โอกาสนี้ ขอชี้แจงว่างานออกแบบตัวอักษร #ไทยแลนด์  ที่ผมได้ออกแบบนั้น ผมได้มีการขอลิขสิทธิ์ถูกต้องและได้เอกสารรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว การที่งานออกแบบของผมจะไปอยู่บนสินค้าหรือพื้นที่ใดๆ นั้น จะต้องมีการขออนุญาตจากผมก่อนนะครับ และสุดท้ายผมอยากแนะนำให้ทุกคนมีความเข้าใจที่ถูกต้องว่า การนำผลงานการออกแบบที่เห็นจากโลก online ไปใช้ในกิจการงานต่างๆ ในทางส่วนตัวหรือนำไปใช้ในองค์กรที่ท่านสังกัดอยู่โดยไม่ได้ขออนุญาตนั้นถือว่ามีความผิดนะครับ ด้วยความเคารพ บึก สุชาล ฉวีวรรณ"

ขอบคุณข้อมูลจาก  Buk Babor

ข่าวที่เกี่ยวข้อง