ห้องข่าวภาคเที่ยง

ศาลนัดฟังคำสั่งยื่นปิดเว็บไซต์ มังกรฟ้า

ห้องข่าวภาคเที่ยง - หลังจากที่ กระทรวงดิจิทัลฯ ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งปิดเว็บไซต์ขายลอตเตอรี่ออนไลน์ มังกรฟ้า ไปเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา พร้อมนัดไต่สวนสืบพยานไปแล้ว 3 ครั้ง วันนี้ศาลนัดให้ผู้ยื่นคำร้องและผู้คัดค้านมาฟังคำสั่ง ว่าจะสั่งให้ปิดเว็บไซต์หรือไม่

จากกรณีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ยื่นคำร้องขอให้ศาลอาญา มีคำสั่งปิดเว็บไซต์ขายลอตเตอรี่ออนไลน์ มังกรฟ้า และแพลตฟอร์มที่มีชื่อมังกรฟ้ารวม 5 เว็บไซต์ ไปเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา เนื่องจากตรวจสอบพบว่ามีข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีเนื้อหาที่มีลักษณะขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน มีการจัดให้เล่นการพนันผ่านทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ จัดทำอุบายล่อ ช่วยประกาศ โฆษณา หรือชักชวน ทั้งทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นพนันโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งต่อมาศาลได้นัดไต่สวนสืบพยานทั้งหมด 3 ครั้ง โดย 2 ครั้งแรก ได้เรียกตัวแทนกระทรวงดิจิทัลฯ และตำรวจ มาเบิกความ และนัดสุดท้าย ได้เปิดโอกาสให้ นายพชรล์ เมสสิยาห์พร หรือ แทรมป์ ผู้บริหารแพลตฟอร์มมังกรฟ้า ในฐานะผู้คัดค้านขึ้นเบิกความ ก่อนจะนัดฟังคำสั่งกรณีดังกล่าวในวันนี้ (12 พ.ค.)

โดยศาลพิเคราะห์จากคำเบิกความนำสืบของพยานแล้ววินิจฉัยว่า แพลตฟอร์มดังกล่าวไม่ได้จำหน่ายหรือกำหนดราคาลอตเตอรี่เกินกว่าที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลกำหนด ไม่ใช่ผู้จำหน่ายลอตเตอรี่โดยตรง ส่วนการติดบาร์โค้ดบนลอตเตอรี่ พิจารณาแล้วเห็นว่าไม่ได้มีเจตนาทุจริต จึงพิพากษายกคำร้อง 3 เว็บไซต์ ส่วนอีก 2 เว็บไซต์ ที่มีชื่อพ่วงคำว่า มังกรฟ้า แต่ไม่ใช่เว็บที่อยู่ในการบริหารของ นายแทรมป์ มีคำสั่งให้ปิดการให้บริการ

ทั้งนี้ หลังฟังคำสั่งดังกล่าว นายแทรมป์ พร้อมด้วย นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความผู้รับมอบอำนาจในการทำคดีนี้เปิดเผยว่า สาเหตุที่ศาลมีคำสั่งยกคำฟ้อง เพราะสามารถชี้แจงให้เห็นว่า การนำบาร์โค้ดไปปิดบนสลากลอตเตอรี่ แม้จะเข้าข่ายเป็นการกระทำผิดกฎหมาย แต่เจตนาเป็นการทำเพื่อป้องกันการนำลอตเตอรี่หมุนเวียนไปขายในระบบ ไม่ได้มีเจตนาทุจริต ส่วนอีก 2 เว็บไซต์ที่ศาลมีคำสั่งปิดไปนั้น เนื่องจากไม่มีผู้คัดค้านคำเบิกความของโจทก์

ทั้งนี้ นายแทรมป์ ยืนยันว่า จะดำเนินกิจการนี้ต่อไป แต่จะขอพิจารณาทุกอย่างให้รอบคอบก่อน จากนั้นจะแถลงชี้แจงเรื่องนี้อีกครั้ง ส่วนเรื่องที่ได้รับความเสียหายจากการปิดแพลตฟอร์มชั่วคราวนั้น ยังไม่มีความคิดจะฟ้องกลับ

ขณะที่ ทนายอนันต์ชัย ระบุว่า จะขอดูการทำงานของเจ้าหน้าที่หลังจากนี้ หากพบว่าไม่ดำเนินการกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ เหมือนกับที่ดำเนินการกับ มังกรฟ้า ก็จะรวบรวมพยานหลักฐานพิจารณาดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ต่อไป

ข่าวอื่นในหมวด