ห้องข่าวภาคเที่ยง

รวบอดีตพนักงานแสบ ฉกเงินในตู้ ATM 1 ล้านบาท

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ตำรวจ บก.ปอศ. ไปจับกุม อดีตพนักงานบริษัทรักษาความปลอดภัย ที่มีหน้าที่ขนเงินไปเติมใส่ตู้ ATM ที่ออกอุบายหลอกเอารหัสเปิดเซฟ ลักทรัพย์เงินตู้ ATM หายไปกว่า 1 ล้านบาท เบื้องต้นสอบสวนให้การรับสารภาพ ว่าทำไปเพราะต้องการนำเงินไปใช้หนี้พนันบอล

ผู้ต้องหา คือ นายอุทัย อายุ 42 ปี อดีตพนักงานบริษัทรักษาความปลอดภัย ที่มีหน้าที่ขนเงินไปเติมใส่ตู้ ATM ถูกตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ บก.ปอศ.จับกุมตัวได้ในซอยเอกมัย 20 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2562 มีบริษัทรักษาความปลอดภัยขนเงินฯ แห่งหนึ่ง เข้าแจ้งความกับตำรวจ สน.ประเวศ ให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา หลังพบว่าได้ออกอุบายไปดึงสายสัญญาณอินเทอเน็ตของตู้ ATM ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านหนองบอน เมื่อวันที่ 1 มีนาคม จากนั้นเมื่อพนักงานคนดังกล่าว พร้อมทีมงานไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ ก็ทำทีออกอุบายหลอกให้พนักงานอีกคนนั่งรอในรถ แล้วโทรศัพท์ไปขอรหัสเปิดตู้เซฟกับหัวหน้าแผนก ATM อ้างว่าชุดจ่ายเงินตู้ ATM ขัดข้อง จะต้องเปิดประตูตู้เซฟเพื่อซ่อมแซม ซึ่งต่อมาหลังดำเนินการเสร็จเรียบร้อย ก็เดินทางกลับไปที่บริษัทฯ ทำตัวตามระเบียบปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนกระทั่งเมื่อวันที่ 9 มีนาคม ธนาคารมีคำสั่งให้ไปเปลี่ยนกล่องเงินชุดใหม่และให้นำกล่องเงินจากตู้ ATM ที่เกิดเหตุ กลับมายังบริษัทฯ เพื่อตรวจนับเงินที่เหลืออยู่ ปรากฏว่ามีเงินหายไปจากตู้ 1.018 ล้านบาท ส่วนผู้ต้องหาไหวตัวไม่มาทำงาน หลบหนีไปทันที

ตำรวจใช้เวลาสืบสวนตามหาตัวอยู่นานกว่า 3 ปี เนื่องจากผู้ต้องหาหลบซ่อนตัวอยู่ในหลายจังหวัด ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง กระทั่งมาสืบทราบว่า มาสมัครงานเป็นพนักงานขับรถส่วนบุคคลอยู่ที่ซอยเอกมัย 20 เขตวัฒนา จึงนำหมายศาลไปจับกุมตัวได้ในที่สุด

จากการสอบปากคำเบื้องต้น นายอุทัย รับว่า เป็นคนก่อเหตุและนำเงินที่ได้มาไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวันจนหมด ส่วนเหตุที่ลงมือเพราะตนเองติดหนี้พนันทายผลฟุตบอล และเล่นหวย โดยเงินที่ได้มาใช้หมดไปในช่วงประมาณ 1 ปีแรก ก่อนตัดสินใจหางานทำเป็นพนักงานขับรถ เบื้องต้น ตำรวจได้คุมตัวส่ง สน.ประเวศ รับตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย