ห้องข่าวภาคเที่ยง

สกัดจับแรงงานชาวเมียนมาหนีเข้าเมือง 36 คน ซุกรถตู้ 2 คัน จ.สงขลา

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ที่จังหวัดสงขลา ตำรวจไล่ล่าขบวนการขนแรงงานประเทศเพื่อนบ้านหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมาย สกัดจับได้ 36 คน เตรียมจะไปหางานทำที่ประเทศมาเลเซีย โดยจ่ายค่าเดินทางให้นายหน้าคนละกว่า 80,000 บาท

วินาทีที่ตำรวจชุดสืบสวน ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดสงขลา ไล่สกัดจับรถตู้รับจ้างไม่ประจำทาง สีขาวและสีเหลือง หมวดทะเบียนสมุทรสาคร ที่จุดตรวจพรุพ้อ บนถนนสายเอเชีย ตำบลคูหาใต้ อำเภอรัตภูมิ หลังสายลับแจ้งว่าจะมีขบวนการลักลอบนำแรงงานชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายไปส่งประเทศที่ 3

จากการตรวจสอบรถตู้คันสีขาว มีนายสถาพร อายุ 59 ปี ชาวจังหวัดสมุทรสาคร เป็นคนขับ ค้นในรถพบแรงงานชาวเมียนมา 14 คน ซึ่งนายสถาพร รับสารภาพว่า ได้รับการติดต่อจาก นายบัง นายหน้าแรงงานชาวเมียนมา ให้ไปรับแรงงานที่หลบหนีข้ามชายแดนไทย-เมียนมา ผ่านช่องทางธรรมชาติ บริเวณป่าละเมาะ ในอำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และให้นำไปส่งที่ป่าละเมาะ ในอำเภอบางกล่ำ จังหวัดสงขลา เพื่อพักรอส่งแรงงานทั้งหมดไปประเทศมาเลเซีย โดยตกลงค่าจ้าง 18,000 บาท

ส่วนรถตู้คันสีเหลือง ที่ขับตามหลังมา พบ นายปรีชา อายุ 67 ปี ชาวจังหวัดสมุทรสาคร เป็นคนขับ และมีชาวเมียนมา 22 คน ซึ่งนายปรีชา ให้การว่า นายสถาพร ชักชวนให้ขับรถรับส่งแรงงานในจุดเดียวกัน โดยได้ค่าจ้างจากนายสถาพร 18,000 บาท

ด้านแรงงานชาวเมียนมา ให้การผ่านล่ามว่า พวกตนไม่มีเอกสารใด ๆ แต่ต้องการเดินทางไปทำงานที่มาเลเซีย จึงติดต่อผ่านนายหน้าชาวเมียนมา โดยตกลงค่าใช้จ่ายเดินทาง คนละ 80,000 บาท จ่ายให้นายหน้าไปแล้วคนละ 20,000 บาท ส่วนอีก 60,000 บาท จะจ่ายเมื่อถึงปลายทางในประเทศมาเลเซีย 

ทั้งนี้ตำรวจชุดจับกุม นำผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.รัตภูมิ เพื่อดำเนินคดี โดยแจ้งข้อหากับนายสถาพรกับนายปรีชา ให้ที่พักพิงซ่อนเร้นช่วยด้วยประการใด ๆ ให้คนต่างด้าว ที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย เพื่อให้พ้นจากการจับกุมจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ส่วนแรงงานชาวเมียนมา ทั้ง 36 คน ถูกแจ้งข้อหาเป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต