ห้องข่าวภาคเที่ยง

ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ถูกตรวจสอบ 1 คน

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.เดินหน้าหาเสียงในพื้นที่กรุงเทพฯเพื่อให้ครบ 50 เขต ที่จะได้รับรู้นโยบาย แต่มีผู้สมัครฯ 1 คนได้ถูกยื่นเรื่องตรวจสอบการทำงานด้านวิศวกรรมที่อาจเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนหรือไม่

พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง และผู้สมัคร สก.เดินขอคะแนนเสียงที่ชุมชนเคหะบางบัว เขตหลักสี่ ซึ่งเป็นแฟลตที่พักอาศัย ปลูกติดอยู่กับตลาดชุมชน โดยได้ชูนโยบาย 1 เขต 1 ถนนคนเดิน และจะต่อยอดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวดึงดูดใจชาวต่างชาติด้วย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้กับคนพื้นที่

ด้านพรรคเพื่อไทย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม นำผู้สมัคร สก.หาเสียง เขตคันนายาว ประกาศว่ามีความพร้อมดูแลประชาชน โดยเฉพาะสุขภาพในชุมชน และแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า เช่น โรคระบาดที่ผ่านมาตามนโยบายที่จะผลักดันให้เข้าถึงโรงพยาบาล โรงเรียนและชองดีในชุมชน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ลุยหาเสียง ตลาดเทวราช เขตปทุมวัน พร้อมรับฟังปัญหาที่ตลาดของ กทม.แห่งนี้ ยังมีปัญหาต้องการให้แก้ไข ทั้งเรื่องความสะอาด ค่าเช่าแผงราคาแพง ระบบน้ำและขยะยังมีปัญหา ซึ่งนายชัชชาติบอกว่า เป็นเรื่องที่อยู่ใน 200 นโยบาย ที่ต้องพัฒนากทม.ก่อนก่อนจะไปดูแลคนอื่นได้

วันนี้คณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ได้รับหนังสือให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง เกี่ยวกับการประเมินมูลค่าโครงการร้านค้าปลอดอากร และโครงการจัดกิจกรรมเชิงพาณิชย์ และการประเมินมูลค่าความช่วยเหลือแก่ผู้ประกอบการในสนามบินสุวรรณภูมิ ของนายชัชชาติ สมัยดำรงตำแหน่งเป็นวิศวกรที่ปรึกษา ของสถาบันทรัพย์สินทางปัญญา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่ามีเจตนาคำนวณมูลค่าโครงการฯ ในสนามบินสุวรรณภูมิ ต่ำกว่าความเป็นจริง เพื่อหลีกเลี่ยงกระบวนการตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงาน หรือดำเนินในกิจการของรัฐหรือไม่ อีกทั้งเอื้อผู้ประกอบการหรือไม่ด้วย ซึ่งคณะกรรมาธิการฯ จะตรวจสอบเรื่องนี้ ภายหลังการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เสร็จสิ้นแล้ว เพราะกังวลว่า จะให้คุณให้โทษแก่ผู้สมัคร

จนถึงขณะนี้ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.มีเพียง 29 คน เนื่องจากมีผู้ถูกตัดสิทธิ์ คือนายไกรเดช บุนนา เพราะมีลักษณะต้องห้ามจากการถือหุ้นสื่อ และนายสราวุธ เบญจกุล ลักษณะต้องห้าม จากกรณีผิดวินัยร้ายแรงถูกไล่ออกจากราชการปมถูกร้องเรียนโครงการปรับปรุงศาลพระโขนง ศาลมีนบุรี และศาลตลิ่งชัน