ข่าวดึก 7HD

50 เขต เก็บบัตรเลือกตั้ง พื้นที่ปลอดภัย

ข่าวดึก 7HD - ใกล้เลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่นชุดสุดท้าย บัตรเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. และ สก. ได้ถูกเก็บไว้ยังพื้นที่ปลอดภัยแล้วทั้ง 50 เขต ขณะที่ผู้สมัครเดินหน้าเต็มที่แจงนโยบายมัดใจแลโดนใจให้กับคนกรุงเทพฯ แบบสุดสุด ในความปลอดภัย เดินหน้าสร้างรายได้ให้กับชุมชน ขณะที่เมืองพัทยา เร่ง Kick Off เช่นกัน

บัตรเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร จากโรงพิมพ์อาสารักษาดินแดง กรมการปกครอง จังหวัดปทุมธานี ถูกส่งมอบให้สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต เพื่อจัดเก็บในสถานที่ปลอดภัย พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้ง ติดกล้องวงจรปิด ปิดล็อกหนาแน่น ก่อนประทับตราพิเศษ ป้องกันทำบัตรปลอม โดยบัตรลงคะแนนของ ผู้ว่าฯ กทม. คือ สีน้ำตาล ส่วนบัตรลงคะแนนของ สก. คือสีชมพู

และวันนี้ที่ศาลาว่าการเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้เรียกประชุม คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดชลบุรี พร้อมทั้งให้ความรู้แก่ภาคีเครือข่าย ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งสมาชิกสภาเมืองพัทยา และนายกเมืองพัทยาในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ ให้เข้าใจข้อกฎหมาย ลดบัตรเสีย ป้องกันการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง และการนับคะแนนเสียงอย่างถูกต้องแม่นยำ ไม่ให้มีปัญหากรณีการฉีกบัตร และกรณีบัตรผู้มีสิทธิลงคะแนนไม่ตรงกับการขานคะแนน หรือเรียกว่าบัตรเขย่ง นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำเรื่องผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ป่วยเป็นโควิด-19 มาลงคะแนนเสียง ให้จัดจุดเลือกตั้ง และนับคะแนน ให้เหมาะสม มีมาตรการรักษาความปลอดภัย

โดยประชาชนสามารถส่งเรื่องร้องเรียน ผ่านแอปพลิเคชันตาสับปะรดได้ หากพบผู้กระทำผิด จะถูกดำเนินคดี มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี ปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี

ทั้งนี้ภาคีเครือข่าย ทั้งตำรวจ นักเรียน นักศึกษา พ่อค้า และประชาชน ร่วมกันเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งเมืองพัทยา บริเวณถนนเลียบชายหาดพัทยา ภายใต้สโลแกน "ร่วมพลังสุจริต ใช้สิทธิ์อย่างโปร่งใส พร้อมใจไปเลือกตั้ง"

สำหรับผู้สมัคร ผู้ว่าฯ กทม. ต่างลงพื้นที่ต่อเนื่อง แจงนโยบาย นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ พบกับ "สหสมาคมตระกูลแซ่แห่งประเทศไทย" ยืนยัน จะใช้ความรู้ด้านวิศวกรรม มาแก้ปัญหา กทม. และทุกคนจะต้องเข้าถึงการรักษาได้อย่างเท่าเทียม

พลตำรวจเอก อัศวิน ขวัญเมือง ยังเน้นการต่อยอดให้กรุงเทพฯ เป็นแหล่งท่องเที่ยวดึงดูดชาวต่างชาติ สร้างรายได้ให้คนในพื้นที่ เน้นนโยบาย 1 เขต 1 คนถนนคนเดิน และยังพบมีกับตัวแทนวงการมวย ที่ให้กำลังใจ แม้ผลโพลยังเป็นมวยรอง ก็ยังมีโอกาสชนะได้

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เข้าตลาดรับฟังปัญหาตลาดและชุมชน ที่ต้องการแก้ไข คล้ายๆ กัน คือ ความสะอาด ค่าเช่าแผงราคาแพง ระบบน้ำ และขยะ ซึ่งนโยบาย 200 ข้อ ที่ตั้งไว้ คือเป้าหมายที่ต้องทำเพื่อพัฒนา กทม.

ขณะที่มีคนยื่นหนังสือต่อคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบนายชัชชาติ กรณีการประเมินมูลค่าโครงการร้านค้าปลอดอากร และการประเมินความช่วยเหลือแก่ประกอบการในสนามบินสุวรรณภูมิ สมัยเป็นวิศวกรที่ปรึกษา ว่ามีเจตนาคำนวณมูลค่าต่ำกว่าความเป็นจริง เพื่อหลีกเลี่ยงพระราชบัญญัติว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงาน และเอื้อประโยชน์ให้ผู้ประกอบการหรือไม่ โดยกรรมาธิการจะตรวจสอบเรื่องนี้ หลังการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. ผ่านไปแล้ว

ช่อง 7HD ชวนคุณผู้ชมร่วมโหวต "หมอชิตโพล" ในหัวข้อ "ใครคือผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร 1 เดียวในใจคุณ ซึ่งเป็นการสำรวจในหัวข้อนี้เป็นครั้งที่ 3"

เพียงเข้าไปที่ Facebook Fanpage : Ch7HD News หมอชิตโพล ของเราจะเป็นโพสต์ปักหมุดอยู่ด้านบนสุด

กติกาการร่วมโหวต
1.เลือกคนที่คุณชอบ เพียง 1 คน
2.พิมพ์ # ตามด้วยหมายเลขคนที่เลือก ในช่องแสดงความคิดเห็น เช่น #77 เป็นต้น

ร่วมโหวตได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่งในทุกช่วงข่าว ก็จะมี QR CODE ขึ้นให้ข้างจอ เพื่อให้คุณผู้ชมร่วมโหวตได้ตลอดเวลา

ในที่สุดที่ประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สส. และ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มีมติแก้ไข 32 ต่อ 11 ใช้ 100 ในการคำนวณที่นั่ง สส.แบบบัญชีรายชื่อ โดย นายสมชัย ศรีสุทธิยากร โฆษกคณะกรรมาธิการฯ แถลงว่า สูตรการคำนวณ 100 คน มาหารเฉลี่ยเพื่อหาจำนวน สส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรค โดยไม่มีการกำหนดจำนวน สส. พึงมี

ทั้งนี้ มีกรรมการเสียงข้างน้อย ที่เห็นต่าง สงวนคำแปรญัตติไว้ เพื่อไปพิจารณาต่ออีกครั้งในวาระ 2-3 ในที่ประชุมรัฐสภา ได้แก่ นายระวี มาศฉมาดล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่, นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมาธิการฯ ในสัดส่วนพรรคเสรีรวมไทย และสมาชิกวุฒิสภา จำนวนหนึ่ง

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมายของรัฐบาล หลังจากกรรมาธิการดังกล่าวมีมติ ก็จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมรัฐสภา แต่ต้องติดตามดูการแปรญัตติ ที่หลายคนอาจผลักดันให้ ใช้สูตร 500 หารในการคำนวณ

ติดตามทุกความเคลื่อนไหว เลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ : www.ch7.com/bangkokelection