ข่าวดึก 7HD

ผู้ประกอบการ ขอขึ้นค่าโดยสารสาธารณะ 10-20%

ข่าวดึก 7HD - อธิบดีกรมการขนส่งทางบก รับเรื่องร้องเรียนขอขึ้นค่าโดยสารของผู้ประกอบการ ไปพิจารณา คาดมีความชัดเจนในสัปดาห์หน้า

ราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้น กระทั่งผู้ประกอบการรถโดยสารเริ่มแบกรับไม่ไหว ล่าสุด นางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถร่วมรถโดยสาร บขส. และเจ้าของอู่รถเชิดชัย และบริษัท เดินรถเชิดชัยทัวร์ จำกัด พร้อมด้วยผู้ประกอบการรถโดยสาร จากสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์โดยสาร ระบุว่า ขอให้กรมการขนส่งทางบกพิจารณาขึ้นค่าโดยสารให้สอดคล้องกับราคาน้ำมันดีเซลที่ปรับขึ้น 32 บาทต่อลิตร โดยราคาน้ำมันขึ้น 1 บาทต่อลิตร จะขึ้น 1 สตางค์ต่อกิโลเมตร พร้อมขอให้ลดค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เช่น ค่าประกันภัย และ ค่า พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เพื่อช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายของผู้ประกอบการ ที่ได้รับผลกระทบของโควิด-19 มาเป็นเวลามากกว่า 2 ปี ส่งผลต่อจำนวนผู้โดยสารที่มีจำนวนลดลง และเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการเดินทาง

ปัจจุบันค่าน้ำมัน คิดเป็นต้นทุนสูงถึง 60% ของต้นทุนทั้งหมด แต่ค่าโดยสารสารที่ใช้ในปัจจุบัน กลับอิงราคาน้ำมัน ที่ 27 บาท 79 สตางค์ต่อลิตร อีกทั้งค่าโดยสารไม่ได้ปรับขึ้นมานานแล้ว ซึ่งจุดคุ้มทุนจะต้องมีผู้โดยสารอย่างน้อย 16 ที่นั่งในรถ 1 คัน

ด้าน นายพิเชษฐ์ เจียมบุรเศรษฐ์ นายกสมาคมกิจการรถโดยสารประจำทางไทย กล่าวภายหลังการประชุมหารือ ว่า อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เตรียมนำเรื่องร้องเรียนเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการกรมการขนส่งทางบกกลาง คาดว่าจะทราบผลในสัปดาห์หน้า ซึ่งทางผู้ประกอบการ ยังกังวลว่า หากไม่อนุมัติให้ปรับค่าขนส่ง ประชาชนที่ใช้บริการรถโดยสารจะได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากผู้ประกอบการแบกรับไม่ไหว ต้องปิดให้บริการ หรือ ปิดกิจการ ทำให้มีรถให้บริการไม่เพียงพอ