ห้องข่าววาไรตี้

เตือนยาบรรเทาอาการโรคโควิด-19 ปลอมระบาด

ห้องข่าววาไรตี้ - ขณะที่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กำลังดีขึ้น และใกล้เข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่น แต่ความต้องการยารักษา และยาบรรเทาอาการโรคโควิด-19 ยังมีมากขึ้น แต่ก็ต้องระวังเพราะตำรวจและผู้ประกอบการบริษัทยาเตือน ขณะนี้มียาปลอมเข้ามาจำหน่ายจำนวนมาก

หลังจากที่เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ระดมจับกุมผลิตภัณฑ์ป้องกันโควิด-19 ผิดกฎหมาย อาทิ ผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล, เครื่องมือแพทย์ และเจลแอลกอฮอล์ หลายรายการ ซึ่งขณะนั้นการแพร่ระบาดค่อนข้างหนัก

แต่จากสถานการณ์ล่าสุด การแพร่ระบาดเริ่มดีขึ้น จนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และผู้ป่วยสามารถรับการรักษาแบบ Home Isolation ได้ ซึ่งจากข้อมูลของ บก.ปคบ., อย. และผู้ประกอบการเวชภัณฑ์ต่าง ๆ พบว่ายังคงมีการนำผลิตภัณฑ์ป้องกันโควิด-19 ผิดกฎหมาย หรือไม่ได้มาตรฐานจำนวนมากขึ้น อาทิ เครื่องวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้ว แอลกอฮอล์ 75% ยารักษาปลอม และผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูลปลอม ตำรวจ บก.ปคบ. จึงเตือนให้ประชาชนเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน โดยซื้อจากแหล่งที่มาที่น่าเชื่อถือ

ด้าน นางสาวสุภาภรณ์ แซ่จาง กรรมการผู้จัดการบริษัท เอินเวย์ กรุ๊ป จำกัด ตัวแทนผู้นำเข้ายาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล แต่เพียงผู้เดียว หนึ่งในผู้เสียหายที่ถูกปลอมแปลงยา ชี้แจงว่า ยาเหลียนฮัว ชิงเวิน แคปซูล ปัจจุบันถูกมิจฉาชีพนำยาปลอมออกขายให้กับผู้บริโภคที่ไม่ได้ตรวจสอบแหล่งที่มา เมื่อรับประทานไปจะส่งผลเสียและเป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งหน่วยงานต่าง ๆ กำลังปราบปรามแหล่งผลิตและจำหน่ายยาปลอม ขอให้สังเกตฉลากเครื่องหมายการค้า และให้ซื้อกับทางบริษัทโดยตรงเท่านั้น เพื่อป้องกันการถูกหลอก