สมาชิกกองอาสารักษาดินแดง หรือ อส.หญิง เหล่านี้ สับเปลี่ยนหมุนเวียนมาสนับสนุนกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดมหาสารคาม ในภารกิจปราบปรามยาเสพติด หน้าที่ของพวกเธอไม่ต่างไปจาก อส.ชาย โดยเฉพาะการจับพิรุธผู้ต้องสงสัย และตรวจค้นเป้าหมายอย่างละเอียด เห็นได้จากกรณีที่พบกล่องพัสดุต้องสงสัยส่งมาให้ผู้ต้องหาในอำเภอบรบือ พวกเธอในฐานะเจ้าหน้าที่ได้เริ่มจับพิรุธ จนพบของกลางไอซ์ 50 กรัม ซุกซ่อนในกล่อง และเป็นหลักฐานสำคัญมัดตัวผู้ต้องหา
ส่วนใหญ่เหล่า อส.หญิง จะมีภารกิจหลัก คือ การตรวจค้นร่างกายผู้ต้องสงสัย และผู้ต้องหาที่เป็นผู้หญิงด้วยกัน รวมถึงการตรวจค้นบ้านเป้าหมายอย่างละเอียด เช่นกรณีที่เข้าตรวจสอบเป้าหมายหญิงอายุ 25 ปี ที่ต้องอาศัยกองกำลังสนับสนุนจาก อส.หญิง
แน่นอนว่าภารกิจการปราบปรามยาเสพติดมีความเสี่ยงชีวิต เพราะอาจเกิดการปะทะกับเครือข่ายยาเสพติดได้ทุกเมื่อ แต่สำหรับ อส.หญิง เหล่านี้ กลับมองว่านี่คือหน้าที่สำคัญที่ต้องช่วยกันปราบปราบ ไม่จำเป็นว่าต้องทำได้เฉพาะผู้ชายเท่านั้น
อส.หญิง ในภารกิจปราบปรามยาเสพติด ยังสามารถลดภาพความรุนแรง และเข้าถึงชุมชนหมู่บ้านได้เป็นอย่างดี แต่หากมีความเสี่ยงสูง ทางชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดมหาสารคาม ก็เลือกจะให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายชายจู่โจมเข้าไปก่อน จากนั้นก็ให้ อส.หญิง เข้าเข้าไปสมทบภารกิจ