เช้าข่าว 7 สี

ศาลอาญา ยกคำร้องปิดแพลตฟอร์ม มังกรฟ้า

เช้าข่าว 7 สี - ศาลอาญามีคำสั่งยกคำร้อง กรณีที่กระทรวงดีอีเอส ยื่นคำร้องขอให้มีคำสั่งปิดเว็บไซต์ขายลอตเตอรี่ออนไลน์ มังกรฟ้า หลังไม่พบว่ามีการขายเกินกว่าที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลกำหนด ขณะที่ ผู้บริหารมังกรฟ้า ระบุว่า ยังไม่มีความคิดจะฟ้องกลับ

ที่ศาลอาญา นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ พร้อมด้วย นายพชรล์ เมสสิยาห์พร หรือ แทรมป์ ผู้บริหารมังกรฟ้า ได้เดินทางไปฟังคำสั่ง กรณีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ยื่นคำร้องขอให้ศาลอาญา มีคำสั่งปิดเว็บไซต์ขายลอตเตอรี่ออนไลน์ มังกรฟ้า และแพลตฟอร์มที่มีชื่อมังกรฟ้ารวม 5 เว็บไซต์ ไปเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา เพราะพบว่ามีการขายลอตเตอรี่เกินราคากฎหมายกำหนด ส่งผลกระทบต่อตลาดทั่วประเทศ มีการดำเนินการผิดกฎหมาย เช่น การใช้โลโก้ปิดทับบาร์โคด

ศาลพิเคราะห์จากคำเบิกความนำสืบของพยานแล้ววินิจฉัยว่า แพลตฟอร์มดังกล่าวไม่ได้จำหน่าย หรือกำหนดราคาลอตเตอรี่เกินกว่าที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลกำหนด ไม่ใช่ผู้จำหน่ายลอตเตอรี่โดยตรง ส่วนการติดโลโก้ทับบาร์โคดบนลอตเตอรี่ พิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่ได้มีเจตนาทุจริต จึงพิพากษายกคำร้อง 3 เว็บไซต์ ส่วนอีก 2 เว็บไซต์ ที่มีชื่อพ่วงคำว่า มังกรฟ้า แต่ไม่ใช่เว็บฯ ที่อยู่ในการบริหารของนายแทรมป์ มีคำสั่งให้ปิดการให้บริการ

หลังฟังคำสั่ง นายแทรมป์ พร้อมด้วยนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ศาลมีคำสั่งยกคำฟ้อง เพราะสามารถชี้แจงให้เห็นว่า การนำบาร์โคดไปปิดบนสลากลอตเตอรี่ แม้จะเข้าข่ายเป็นการกระทำผิดกฎหมาย แต่เจตนาเป็นการทำเพื่อป้องกันการนำลอตเตอรี่หมุนเวียนไปขายในระบบ ไม่ได้มีเจตนาทุจริต

ขณะที่ นายแทรมป์ ยืนยันว่า จะดำเนินกิจการนี้ต่อไป แต่จะขอพิจารณาทุกอย่างให้รอบคอบก่อน จากนั้นจะแถลงชี้แจงเรื่องนี้อีกครั้ง ส่วนเรื่องที่ได้รับความเสียหายจากการปิดแพลตฟอร์มชั่วคราวนั้น ยังไม่มีความคิดจะฟ้องกลับ