เช้าข่าว 7 สี

อย.เตรียมลงดาบ ปลาร้าพระบิดา จ.ชัยภูมิ

เช้าข่าว 7 สี - เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ขอรอผลตรวจ "ปลาร้าพระบิดา" เพื่อพิจารณาแจ้งข้อหา เบื้องต้น ยังไม่พบความผิดที่ชัดเจน เพียงแต่สถานที่ไม่ถูกสุขลักษณะ

เมื่อวานนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ได้เก็บตัวอย่างอาหารที่ออกมาจากสถานที่ตั้งของนายโจเซฟ ผู้นำลัทธิประหลาด เบื้องต้น ไม่ใช่แหล่งผลิต เพราะรับวัตถุดิบมาจากข้างนอก และมาบรรจุภัณฑ์ก่อนกระจายส่งขาย จึงยังไม่เข้าข่ายความผิด แต่ที่เห็นคือสถานที่ไม่สะอาด ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ทั้งหมดส่งไปยังศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์นครราชสีมา เพื่อตรวจหาสิ่งปนเปื้อน เชื้อโรค จุลินทรีย์ โลหะหนัก คาดทราบผลไม่เกิน 1 เดือน และหากตรวจออกมาพบสิ่งที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ก็จะดำเนินการแจ้งข้อหาทันที

ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. อธิบายว่า การผลิตปลาร้าที่ไม่ใช่แพคเกจเหมือนผลิตอาหารทั่วไปสามารถทำได้เลย แต่ถ้าจดแจ้ง อย. มีแพคเกจนั้น ต้องขออนุญาตผลิต สถานที่ผลิตต้องถูกสุขลักษณะ อาจไม่ถึงขั้น GMP ตัวแพคเกจต้องมีฉลาก ไม่มีเรื่องการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคและโลหะหนักที่จะเป็นพิษต่อร่างกายได้ ส่วนการเก็บตัวอย่างน้ำพริกแจ่วบอง "ปลาร้าพระบิดา" ที่พบในสำนักฯ ลัทธิประหลาด และให้ผู้ป่วยกินปัสสาวะ อุจจาระ เสมหะ และขี้ไคล หากผลตรวจออกมาแล้วจะมีความผิดเรื่องใดนั้น คงต้องไปดูว่า เข้าข่ายเป็นอาหารปลอมหรือไม่ อาหารไม่ได้มาตรฐาน หรืออาหารไม่บริสุทธิ์ อย่างถ้ามีจุลินทรีย์เยอะ ก็เข้าข่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ มีโทษทั้งจำและปรับ

นายแพทย์เอกชัย เพียรศรีวัชรา รองอธิบดีกรมอนามัย ชี้แจงว่า ปลาร้าที่ผลิตทั่วไปจะมีมาตรฐานของผู้ผลิต เป็นการหมักผสมกับสารที่ก่อความเค็ม ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย แต่ในกรณี "ปลาร้าพระบิดา" ที่จังหวัดชัยภูมิ จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ศูนย์อนามัยที่ 9 นครราชสีมา ยืนยันว่า ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ถูกสุขลักษณะ และอาจมีการผสมสิ่งปฏิกูล ส่วนนี้จะส่งผลต่อผู้บริโภคทั้งระยะสั้นและยาว ซึ่งได้แนะนำให้ อบต.บังคับใช้ พ.ร.บ.การสาธารณสุข พ.ศ.2535 เพื่อดำเนินการทางกฎหมาย

ทั้งนี้ กรมอนามัย จะเร่งให้ความรู้ประชาชนที่ถูกต้องในการผลิตสินค้าปลาร้าที่ถูกสุขลักษณะ และการรับประทานที่ถูกต้อง การให้ความรู้กรณีที่มีการบริโภคหรือเอาสิ่งปฏิกูลเข้าสู่ร่างกาย

ส่วนความเคลื่อนไหวในพื้นที่ หลังจากที่ อบต.ดงกลาง อำเภอคอนสาร นำป้ายขนาดใหญ่มาปิดประกาศ "กำหนดให้สำนักลัทธิประหลาด เป็นพื้นที่หวงห้ามเข้า-ออก" และมีเจ้าหน้าสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาดูแลความปลอดภัยบริเวณด้านหน้าทางเข้า

เมื่อวานนี้ (12 พ.ค.) บรรดาลูกศิษย์ทยอยเข้าไปรื้อถอนโครงสร้างเพิงพักและกระท่อม รวมถึงแผงโซลาเซลล์ ออกจากพื้นที่กันตลอดทั้งวัน จึงคาดว่า น่าจะไม่ทัน 7 วันตามที่ทางจังหวัดฯ ได้ติดประกาศไว้ จึงต้องขยายเวลาไปเป็น 15 วัน

นอกจากนี้ ยังมีสัตว์เลี้ยงอยู่ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะวัว ควาย กวางพันธุ์รูซา สุนัข และแมว ซึ่งปศุสัตว์จังหวัดจะเข้ามาดูแล และเร่งจัดการคืนบางส่วน หรืออาจมอบผู้อุปการะนำไปเลี้ยงต่อ อย่างเช่นสุนัขและแมว ยกเว้น กวางรูซา ที่ต้องให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติ รับไปดูแล

ไปตรวจสอบความเป็นอยู่ของนายโจเซฟกันหน่อย หลังมีข่าวว่า ไปอาศัยอยู่ในไร่ "อยู่เย็นเป็นสุข" อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น ระหว่างรอขึ้นศาล ก็ทำให้หลายหน่วยงาน ทั้งที่จังหวัดขอนแก่นและจังหวัดเลย ไปตรวจสอบก็ยืนยันว่า มาอยู่จริง เพราะภายหลังจากได้รับการประกันตัวในชั้นศาล ก็ตรงมาที่นี่เลย ไม่ได้กลับไปที่อำเภอหนองเรือ บ้านเกิด เนื่องจากออกมาตั้งแต่เด็ก จึงไม่มีความผูกพัน ไม่มีบ้านพักอาศัย จะกลับไปที่สำนักฯ ก็ไม่ได้ จึงมาอยู่ที่นี่เป็นการชั่วคราว แต่หากชาวบ้านในพื้นที่ไม่ต้อนรับ ก็ยินดีออกจากพื้นที่

นางสุภาวดี ศรีสุขวัฒน์ นายอำเภอชุมแพ กล่าวว่า หากจะมีลูกศิษย์เดินทางมาหานายโจเซฟนั้น ไม่สามารถห้ามได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล ส่วนกระแสที่ชาวบ้านแสดงความไม่พอใจกับการมานั้น ได้ประสานให้ผู้นำชุมชนในพื้นที่ให้ไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านแล้ว

นายอดิศร เหมทานนท์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง ระบุว่า พื้นที่ที่นายโจเซฟ เข้าไปอาศัย มีชื่อนางลำใย เป็นผู้ครอบครอง เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงลาน ตำบลห้วยม่วง อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น เป็นพื้นที่จัดสรรที่ดินทำกิน ตามโครงการของรัฐบาล ไม่ได้เป็นพื้นที่บุกรุกใหม่ สามารถพักอาศัยได้

ทีมข่าวฯ ขออนุญาตที่จะเข้าไป แต่บรรดาลูกศิษย์ไม่อนุญาต บอกว่า จะเป็นการไปรบกวนพระบิดา หากพร้อมจะให้ข่าวเมื่อไหร่ ก็จะแจ้งไป

ทีมข่าวฯ พยายามสอบถามถึงข้อเท็จจริงในประเด็นต่าง ๆ โดยเฉพาะการกินฉี่หรือของเสียว่า สามารถรักษาโรคได้จริงหรือไม่ ซึ่งลูกศิษย์คนนี้ เปิดเผยว่า ข่าวที่ออกมา มีแต่ภาพลบ แต่จากประสบการณ์ของตัวเอง จากที่เคยป่วยเป็นมะเร็งที่ขา พอได้โอสถจากสำนักฯ นี้ ขาที่เป็นมะเร็งก็ไม่ต้องถูกตัด เดินได้ตามปกติ การกินน้ำปัสสาวะ เป็นแรงศรัทธาไม่ได้มีใครบังคับ ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ไม่เคยไปสร้างความเดือดร้อนให้ใคร และยังได้ถามกลับด้วยว่า หากเป็นเราได้รับการรักษาแล้วหาย จะเชื่อหรือไม่ ส่วนประเด็นที่จะมีการแจ้งความเพิ่มอีกนั้น ก็ไม่ได้วิตกกังวลอะไร เพราะกลุ่มที่เลื่อมใสมีทีมกฎหมายอยู่แล้ว