เช้าข่าว 7 สี

เด็ก 7 ขวบ ชอบศึกษาระบบสุริยะจักรวาล จ.สุรินทร์

เช้าข่าว 7 สี - เรื่องราวน่ารัก ๆ ของเด็กชาย อายุ 7 ขวบ ที่จังหวัดสุรินทร์ กันบ้าง ชอบจริง ๆ กับเรื่องระบบสุริยะจักรวาล ศึกษาอ่านตำราจนผู้ใหญ่ฟังแล้วยังทึ่ง

ทีมข่าวฯ ได้เจอน้องและรับรู้เรื่องราวโดยบังเอิญ ขณะไปทำข่าวของมณฑลทหารบกที่ 25 หรือ มทบ.ที่ 25 ค่ายวีรวัฒน์โยธิน อำเภอเมืองสุรินทร์ รับมอบโดมอเนกประสงค์จากภาคเอกชน เพื่อใช้เป็นลานกีฬาให้ลูกหลานกำลังพล ได้ออกกำลังกาย ห่างไกลยาเสพติด

น้องปวร จินาทอง อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนอนุบาลสุรินทร์ เป็นนักกีฬาแบดมินตัน ที่มาลงซ้อมกับพี่ ๆ หลังเลิกเรียนทุกวัน และกิจวัตรประจำวันหลังจากซ้อมกีฬา ก็จะใช้เวลาอ่านหนังสือเรื่องของดวงดาว และดาวเคราะห์ในระบบสุริยะจักรวาล ทำให้จำตำแหน่งของดาวทุกดวงได้อย่างแม่นยำ ขนาดผู้ใหญ่ ครูบาอาจารย์หลายคนฟังแล้วยังอดอมยิ้มไม่ได้

พ่อของน้อง ซึ่งรับราชการเป็นผู้ช่วยนายทหาร ฝ่ายสืบสวนสอบสวน มทบ.ที่ 25 ยังอดภูมิใจในตัวลูกชายไม่ได้ ที่รักการอ่านมาตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 โดยเฉพาะเรื่องของระบบสุริยะจักรวาล จะมีความชอบเป็นพิเศษ ชอบถึงขนาดศึกษาหาความรู้เอง ทั้งจากตำรา อินเทอร์เน็ต หรือแม้กระทั่งรบเร้าให้พาไปฟังบรรยายตามสถานที่ต่าง ๆ