เช้านี้ที่หมอชิต

บุกจับ ช้วนวังปลาสร้อย พ่อค้ายา พัวพันคดีฆ่าครูเมาปากมาก จ.นครสวรรค์

เช้านี้ที่หมอชิต - เหตุการณ์นี้ตำรวจนำกำลังเข้าไปบุกค้นบ้าน ของนายช้วน สุขแจ่ม เจ้าของฉายา ช้วนวังปลาสร้อย ที่พบว่ามีส่วนพัวพันกับการค้ายาเสพติดและเป็นผู้ต้องสงสัยเอี่ยวในคดียิงครูด่าง

ตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ และตำรวจ สภ.ท่าตะโก กว่า 20 นาย ร่วมกันนำหมายศาลบุกค้นบ้านพักหลังหนึ่ง ในตำบลดอนคา อำเภอท่าตะโก ของนายช้วน สุขแจ่ม เจ้าของฉายานักเลงเจ้าถิ่นโหด ช้วนวังปลาสร้อย หลังถูกซัดทอดว่ามีส่วนพัวพันในคดียาเสพติดหลายคดี

เมื่อไปบ้านไม้ชั้นเดียวตั้งอยู่กลางไร่ ด้านหน้าบ้านมีซุ้มเลี้ยงไก่หลายซุ้มวางขวางอยู่ ส่วนผู้ต้องหาหนีไม่พ้นถูกตำรวจควบคุมตัวได้ภายในบ้านพักหลังดังกล่าว จากการตรวจสอบไม่พบยาเสพติดซุกซ่อนภายในบ้าน พบเพียงอาวุธปืนยาว พร้อมเครื่องกระสุน จำนวนหนึ่ง รอบบ้านยังพบว่ามีการปลูกกัญชาเอาไว้กว่า 80 ต้น จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน อีกทั้งยังทำการสอบสวนขยายผลบุกค้นบ้านญาติของนายช้วนในพื้นที่ตำบลเดียวกันอีก 4 จุด

สำหรับการจับกุมในครั้งนี้ สืบเนื่องจากตำรวจในพื้นที่ได้มีการจับกุมพ่อค้ายารายย่อย ซึ่งทุกรายต่างซัดทอดว่าผู้ค้ารายใหญ่ คือ นายช้วน นักเลงรุ่นปู่ ซึ่งถือตัวเป็นขาใหญ่ในพื้นที่ที่ไม่มีใครกล้าเข้าไปยุ่ง จึงได้มีการสืบสวน จนทราบแหล่งกบดาน อีกทั้งจากการตรวจสอบประวัติยังพบว่า นายช้วน คือผู้ที่เคยก่อเหตุยิงตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2537 และยังมีหลักฐานว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์การใช้อาวุธปืนยิง นายธวัชชัย นิระนะวก หรือ ครูด่าง อายุ 66 ปี เสียชีวิตคาเปลญวน ในพื้นที่หมู่ 8 ตำบลวังปลาสร้อย อำเภอท่าตะโก จังหวัดนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา เบื้องต้นตำรวจได้แจ้งข้อหามีกัญชาไว้ในความครอบครอง และ พ.ร.บ.ครอบครองอาวุธปืน ส่วนคดีฆ่าตำรวจได้สิ้นสุดอายุความไปแล้ว และคดีที่พัวพันการยิงอดีตครูนั้น นายช้วน ยังให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

พลตำรวจตรีระพีพงษ์ สุขไพบูลย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครสวรรค์ ระบุว่า ถึงแม้ว่าผู้ต้องหาจะปฏิเสธในคดีฆ่าครูด่าง แต่ผู้ต้องหายังคงอยู่ในการควบคุมของตำรวจ ซึ่งในคดีนี้ตำรวจได้สืบทราบมาว่า ผู้ต้องหาเคยมีเรื่องบาดหมางกับครูด่าง มาหลายครั้ง ในเรื่องที่ ครูด่าง ชอบเมาสุราแล้วพูดมาก รวมถึงไปมีส่วนพัวพันกับขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ ก่อนจะถูกยิงจนเสียชีวิต ส่วนคดีที่เคยยิงนายตำรวจ เมื่อปี 2537 พบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีคดีมาโดยตลอดจนหมดอายุความ ซึ่งถึงแม้จะเอาผิดเรื่องนี้ไม่ได้ แต่เรื่องของการฆ่าครูด่างจะมีการสอบปากคำอีกครั้ง เนื่องจากมีหลักฐานที่พบว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับคดีดังกล่าว