สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : เช็กอินกินยั่ว ๆ ริมทะเล บ้านอ่าวมะขามป้อม จ.ระยอง

สนามข่าว 7 สี - ชี้เป้าเอาใจสายทะเล อิ่มจุกยั่ว ๆ ราคาไม่แพง ถนนคนเดินบ้านอ่าวมะขามป้อม อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ติดตามพร้อมกัน เจษฎาโอ้โฮ

ชี้เป้าเอาใจสายชิม เดินชิล ๆ ริมทะเล ซีฟูดสดๆ รสชาติอร่อย ราคาไม่แพง จัดไปให้อิ่มจุก อีกเสน่ห์วิถีประมงพื้นบ้าน "บ้านอ่าวมะขามป้อม" อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ห้ามพลาด เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

ที่นี่มีชื่อเสียงด้านการอนุรักษ์ โดยเฉพาะโครงการธนาคารปูม้าชุมชน ที่ช่วยเพิ่มประชากรปูในธรรมชาติ แม่ปูแต่ละตัวสลัดไข่ได้ลูกปูตัวเล็ก ๆ แทบจะมองไม่เห็น มีไม่ต่ำกว่า 500,000-1 ล้านฟอง

ตัวนี้สลัดไข่หมดแล้ว อนุบาลไว้ในถังก่อนนำไปปล่อยคืนสู่ทะเล นักท่องเที่ยวที่มาสนใจร่วมกิจกรรมปล่อยลูกปูได้

ลุงอ๊อด อนุชา จันทร์พรามณ์ รองประธานกลุ่มประมงฯ บ้านอ่าวมะขามป้อม เตือนระวัง แม่ปูหนีบไม่ปล่อย แหม...มืออาชีพขนาดนี้ มีหรือจะโดน ว่ายังไม่ทันขาดคำ

โห...หนีบเจ็บไม่ปล่อย อย่าให้หนีบเข้าเล็บแล้วกัน แผลกลัดหนองระบมหลายวัน เลยต้องงัดไม้ตายจัดการ

ความสำเร็จทำให้มีปูม้าจับขายได้ตลอดทั้งปี

ปูม้าสด ๆ จากเรือมาแล้ว นำไปคัดไซซ์คัดขนาด ส่งขายต่อ เป็นอีกแหล่งขายอาหารทะเลสด ๆ ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำดูปะการัง ตามเกาะต่าง ๆ ด้วย

ปัจจุบันมีถนนคนเดิน เอาใจสายกิน อุดหนุนของดีชุมชน สร้างรายได้เสริมช่วงโควิด-19 ชาวบ้านขายเอง ไม่มีคนนอก ราคาเลยไม่แพง ว่าแต่อร่อยจริงหรือเปล่า ต้องลองพิสูจน์

หมึกย่างหนึบ ๆ เอ็นหอยกรึบ ๆ เสียบไม้ ขายกันแค่ 10 บาท

แจงลอน นี่ก็ขายดี ทำจากปลาทะเลใส่มะพร้าวขูดลงไปด้วย ขายไม้ละ 10 บาทเหมือนกัน

หมึกสายตัวเบิ้ม ๆ ไม้ละ 40 บาท ไข่หมึกห่อใบตองย่างไม้ละ 20 บาท

สายแซบ ๆ ยำไข่แมงดา ยกไปเลยทั้งตัวราคา 350 บาท

สดจริงอะไรจริง ต้องหมึกช็อต เมนูยอดฮิตติดลมบน

ไม่อิ่ม ทะเลถัง เครื่องหนัก ๆ เครื่องแน่น ๆ

ปิดท้ายเข้ากระแส ข้าวเหนียวมะม่วงฟีเวอร์ ลองข้าวเหนียวมะม่วง สูตรโบราณ ของ ป้าเกี๊ยะ เจ้าเก่าเจ้าดั้งเดิมบ้านกร่ำ ขายมาหลายสิบปีแล้ว   

ยังมีให้เลือกให้ชิมอีกเพียบ ถนนคนเดินบ้านอ่าวมะขามป้อม เปิดทุกวันพฤหัสบดี-วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 16.00 น.เป็นต้นไป รอบนี้ชิมไม่หมด ขอมาแก้มือรอบหน้า