สนามข่าว 7 สี

ไม่จบ ศึกลูกระนาด นายกเทศมนตรีฯ ยืนยันทำตามความชอบธรรม

สนามข่าว 7 สี - เมื่อวานนี้ สนามข่าว 7 สี เราได้นำเสนอกรณีศึกลูกระนาด ที่ชาวบ้านชุมชนเขตเทศบาลพัฒนา 2 และคู่กรณีที่อยู่หมู่บ้านภายในซอยเดียวกัน มีปัญหาเรื่องของลูกระนาดที่ต่างฝ่ายต่างเห็นไม่ตรงกันว่าควรมีหรือไม่มี จนถึงขั้นลงมือทำร้ายร่างกายกัน ล่าสุดเมื่อวานนี้ นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ได้ลงพื้นที่แล้ว พร้อมยืนยันว่าการสร้างลูกระนาดนั้นเป็นไปตามความชอบธรรมในการดูแลความปลอดภัยของประชาชน

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอการปะทะคารมของชาวบ้าน 2 กลุ่ม ในเรื่องของลูกระนาด ที่ถนนเทศบาลพัฒนา 1 ตำบลเหมือง อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี และมีการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากในโลกออนไลน์

ล่าสุด เมื่อวานนี้ ทาง นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ได้ลงพื้นที่ที่เกิดเหตุ พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองแสนสุข ผู้กำกับการ สภ.เมืองแสนสุข และชาวบ้านชุมชนและผู้พักอาศัยในหมู่บ้าน แต่ไร้วี่แววของชายที่ก่อเหตุมารื้อแนวลูกระนาด

โดย นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข ได้ชี้แจงกรณีที่ชายคู่กรณีจากในคลิปวิดีโอ ออกมาบอกว่าการที่สร้างลูกระนาดบนถนนนั้นไม่เป็นไปตามมาตรฐาน และไม่สามารถทำได้เนื่องจากเป็นถนนสาธารณะ ไม่ควรจะมีสิ่งกีดขวาง ทางนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุขได้บอกว่าลูกระนาดเป็นทรัพย์สินของราชการ ส่วนการสร้างลูกระนาดนั้นเป็นไปตามที่ชาวบ้านร้องขอมา และสร้างไปโดยอำนาจหน้าที่ของท้องถิ่นอย่างถูกต้อง ตามความชอบธรรมในการดูแลความปลอดภัยของประชาชนบนถนนทางสาธารณะที่ไม่ใช้ทางถนนหลัก ส่วนที่ว่าตำแหน่งที่สร้างลูกระนาดนั้นเหมาะสมหรือไม่ ทางนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุขก็บอกว่าเป็นไปตามข้อกฎหมายทุกอย่าง ซึ่งหลังจากนี้จะมีการชี้แจงไปยังคู่กรณี ส่วนกรณีที่คู่กรณีมารื้อลูกระนาดนั้น ถือว่าเป็นการทำลายของหลวง หลังจากนี้จะมีการพูดคุยกับคู่กรณีโดยใช้หลักการประนีประนอมเพื่อไม่ให้คู่กรณีมาทำแบบนี้อีก

ส่วนการดำเนินคดีในข้อหาการทะเลาะวิวาทนั้น พันตำรวจเอก พัฒนา รอบรู้ ผู้กำกับการ สภ.เมืองแสนสุข ได้บอกว่าเบื้องต้นจะได้มีการเปรียบเทียบปรับทั้งคู่ในข้อหาทะเลาะวิวาท เนื่องจากดูจากคลิปเป็นสมัครใจในการร่วมกันทะเลาะวิวาท

ข่าวอื่นในหมวด