สนามข่าว 7 สี

ศาลฯ ยกคำร้องปิดแพลตฟอร์ม มังกรฟ้า ชี้ไม่มีเจตนากระทำผิด

สนามข่าว 7 สี - เรื่องที่กระทรวงดิจิทัลฯ ยื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งปิดเว็บไซต์ขายลอตเตอรี่ออนไลน์ "มังกรฟ้า" เพราะมีการจำหน่ายลอตเตอรี่เกินราคา และกระทำผิดกฎหมาย วานนี้ ศาลอาญามีคำสั่งยกคำร้องดังกล่าว เพราะเห็นว่าไม่ได้มีเจตนากระทำผิด

นายพชรล์ เมสสิยาห์พร หรือ แทมป์ ผู้บริหาร มังกรฟ้า พร้อมด้วย นายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ เดินทางไปที่ศาลอาญา เพื่อไปฟังคำสั่ง กรณีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ยื่นคำร้องขอให้ศาลฯ มีคำสั่งปิดเว็บไซต์ขายลอตเตอรี่ออนไลน์ มังกรฟ้า และแพลตฟอร์มที่มีชื่อมังกรฟ้า รวม 5 เว็บไซต์ ไปเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา เพราะพบว่ามีการขายลอตเตอรี่เกินราคาที่กฎหมายกำหนด ส่งผลกระทบต่อตลาดทั่วประเทศ มีการดำเนินการผิดกฎหมาย เช่น การใช้โลโกปิดทับบาร์โค้ด

ศาลอาญาพิเคราะห์ว่า แพลตฟอร์มดังกล่าวไม่ได้จำหน่าย หรือกำหนดราคาลอตเตอรี่เกินกว่าที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลกำหนด ไม่ใช่ผู้จำหน่ายลอตเตอรี่โดยตรง ส่วนการติดโลโกทับบาร์โค้ดบนลอตเตอรี่ พิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่ได้มีเจตนาทุจริต จึงพิพากษายกคำร้อง 3 เว็บไซต์ ที่นายแทมป์ ระบุว่าเป็นผู้บริหารดูแล ส่วนอีก 2 เว็บไซต์ ที่มีชื่อพ่วงคำว่า "มังกรฟ้า" แต่ไม่ใช่เว็บฯ ที่อยู่ในการบริหารของนายแทมป์ มีคำสั่งให้ปิดการให้บริการ

หลังฟังคำสั่ง นายแทมป์ และ ทนายอนันต์ชัย ออกมาเปิดเผยว่า สาเหตุที่ศาลมีคำสั่งยกคำฟ้อง เพราะเห็นว่าเว็บมังกรฟ้า เป็นเพียงคนกลางในการซื้อขาย และการนำบาร์โค้ดไปปิดบนสลากลอตเตอรี่ แม้จะเข้าข่ายกระทำผิด แต่ก็เป็นการทำเพื่อป้องกันการนำลอตเตอรี่หมุนเวียนไปขายในระบบ ไม่ได้มีเจตนาทุจริต ซึ่งหลังจากนี้จะกลับไปทบทวนดูขั้นตอนต่าง ๆ ของการจำหน่ายลอตเตอรี่ออนไลน์อีกครั้ง ก่อนเปิดให้บริการใหม่ ส่วนเรื่องที่ได้รับความเสียหายจากการปิดแพลตฟอร์มชั่วคราวนั้น ยังไม่มีความคิดจะฟ้องกลับ