สนามข่าว 7 สี

รวบ เบิร์ด รามอินทรา หลอกขายของออนไลน์ ตะลึงพบสมุดบัญชี 60 เล่ม

สนามข่าว 7 สี - ตำรวจบุกรวบ "เบิร์ด รามอินทรา" หลอกตุ๋นขายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กผ่านทางออนไลน์ ตะลึงพบสมุดบัญชีธนาคารมากถึง 60 เล่ม และอ้างว่าที่ทำไปเพราะตกงาน

เมื่อวานนี้ (12 พ.ค.) ตำรวจชุดปฏิบัติการ PCT ชุดที่ 5 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 2 นำกำลังไปที่ห้องเช่าย่านรามอินทรา เพื่อจับกุมตัว นายโชติอนันต์ เรืองสนธิ์ อายุ 37 ปี ชาวจังหวัดพิจิตร หรือ ฉายา "เบิร์ด รามอินทรา" ผู้ต้องหาตามหมายจับในข้อหาฉ้อโกง และความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังสืบทราบว่าผู้ต้องหารายนี้ ฉวยโอกาสช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดอย่างหนัก และมีประชาชนจำนวนมากต้องทำงานที่บ้าน หรือ Work From Home หรือเรียนออนไลน์ โพสต์เฟซบุ๊กหลอกขายคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กมือสอง

โดยก่อนหน้านี้ ตำรวจได้รับแจ้งจากผู้เสียหายเป็นครูสอนภาษาสัญชาติอเมริกัน ที่ได้หลงเชื่อมิจฉาชีพรายนี้ โดยได้โอนเงินจำนวน 3,000 บาท เพื่อสั่งซื้อคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กมือสอง หวังจะนำมาใช้สอนนักเรียน แต่ปรากฏว่าไม่ได้ของตามที่สั่งไว้ นอกจากนี้ ยังพบว่ามีประชาชนอีกหลายคนตกเป็นเหยื่อ หลงเชื่อโอนเงินซื้อทั้งคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก และโทรศัพท์มือถือ มือสอง แต่สุดท้ายกลับถูกผู้ต้องหารายนี้เบี้ยวไม่ยอมส่งสินค้าให้ รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 30,000 บาท 

จากการตรวจค้นในบ้านพัก พบสมุดบัญชีธนาคารมากถึง 60 เล่ม และอุปกรณ์เสพยาเสพติดจำนวนหนึ่ง โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ว่าในช่วงโควิด -19 ระบาด ตนเองตกงาน จึงได้ตัดสินใจโพสต์ขายของหลอกลวงผู้อื่น ส่วนเงินที่ได้นำมาใช้สอยในชีวิตประจำวัน และนำไปซื้อยาเสพติดมาเสพ และจากการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหารายนี้ พบว่าเคยต้องโทษฐานเสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ที่ สน.ท่าพระ เมื่อปี 2561 ด้วย