เช้านี้ที่หมอชิต

เตรียมลดระดับเตือนภัยโควิด-19 ปลายเดือนนี้

เช้านี้ที่หมอชิต - กระทรวงสาธารณสุข เตรียมผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 หลังสถานการณ์ระบาดลดลงต่อเนื่อง คาดว่าจะลดระดับเตือนภัยเป็นระดับ 2 ในช่วงปลายพฤษภาคมนี้

นัดแรกของการประชุมคณะกรรมการบูรณาการความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนในการจัดการสถานการณ์โรคโควิด-19 สู่โรคประจำถิ่น ได้มีการประเมินสถานการณ์โควิด-19 พบมีแนวโน้มลดลงมาอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ และอยู่ในระยะทรงตัว อีกทั้งประชาชนมีภูมิคุ้มกันมากเพียงพอที่จะเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นหรือโรคติดต่อทั่วไปได้

พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นให้ได้ 60% ของประชากร เน้นเฝ้าระวังการระบาดเป็นกลุ่มก้อน และเน้นสร้างความรู้ความเข้าใจในการใช้ชีวิตอยู่กับโควิด-19 ได้อย่างปลอดภัย เมื่อสถานการณ์เข้าสู่ระยะโรคลดลง จะประกาศลดระดับการเตือนภัย จากระดับ 3 เป็นระดับ 2 ซึ่งจะมีการผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ให้ประชาชนใช้ชีวิตเป็นปกติมากขึ้น 

นอกจากนี้ ในการประชุม ศบค. ชุดใหญ่วันที่ 20 พฤษภาคมนี้ จะเตรียมเสนอมาตรการคลายล็อกสถานบันเทิง ผับบาร์ คาราโอเกะ ด้วย

ศบค.รายงานความพร้อมก่อนเปิดเทอม
ขณะที่ความพร้อมในการเปิดเทอม วันที่ 17 พฤษภาคมนี้ ศบค. รายงานผลการตรวจสอบ พบว่ามีโรงเรียน 4,924 แห่ง พร้อมที่จะเปิดเรียนออนไซต์ให้เด็กไปโรงเรียน จากทั้งหมด 35,000 กว่าโรงเรียนทั่วประเทศ นอกจากนั้นจะผสมผสานรูปแบบเรียนออนไลน์ ตามพื้นที่สถานการณ์และติดตามให้นักเรียน ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครบตามเกณฑ์มากที่สุด

สถานการณ์โควิด-19 เป็นขาลงต่อเนื่อง
กราฟผู้ติดเชื้อใหม่ มีแนวโน้มลดลง เมื่อวานนี้ (12 พ.ค.) มี 8,019 คนที่ตรวจยืนยัน PCR ส่วนที่ตรวจด้วย ATK ติดเชื้อเข้าข่ายอีก 7,940 คน รวมผู้ป่วยที่ยังรักษาอยู่ทั่วประเทศกว่า 77,000 คน

ส่วนสถานการณ์ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มี 59 คน พบว่าทั้งหมดไม่ได้ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น อายุน้อยสุดเป็นเด็ก 6 ขวบ และมากที่สุดอายุ 96 ปี ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ของเมื่อวานนี้ (12 พ.ค.) อยู่ในภาคอีสานรวม 21 คน ปัจจัยเสี่ยงยังมาจากโรคมะเร็ง โรคไต โรคอ้วน หลอดเลือดสมอง หัวใจ และผู้ป่วยติดเตียง