ห้องข่าวภาคเที่ยง

ตามจับจระเข้หลุดลงคลองชีหลง หวั่นเกิดอันตราย จ.ร้อยเอ็ด

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เจ้าหน้าที่เร่งตามจับจระเข้ภายในคลอง ที่จังหวัดร้อยเอ็ด เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ต่างหวาดกลัวจะเป็นอันตราย โดยเฉพาะชาวบ้านที่มีอาชีพหาปลา

เป็นภาพของจระเข้ ความยาวประมาณ 2 เมตร ที่ว่ายอยู่ในคลองชีหลง ตำบลพระธาตุ อำเภอเชียงขวัญ จังหวัดร้อยเอ็ด โดยมีชาวบ้านพบเห็น และบันทึกภาพเอาไว้ได้ ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาช่วยจับจระเข้

คนขับรถแบ็คโฮ เล่าวว่า ขณะตักดินทำคันคูปิดกั้นคลอง พบเห็นจระเข้ว่ายน้ำข้ามคลองชีหลง ไปหลบซ่อนตัวอยู่ในพงหญ้า บริเวณริมคลอง โดยคาดว่าน่าจะเป็นรังของจระเข้ และยังพบลูกจระเข้อีกหลายตัว

เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้จัดกำลังเฝ้าติดตามจระเข้ ทั้งตามแนวริมคลอง และนำเรือลงไปในคลอง โดยมีการนำตาข่ายไปปิดล้อม เพื่อป้องกันไม่ให้จระเข้ว่ายไปยังแม่น้ำชี ซึ่งจะเป็นอันตรายกับชาวบ้าน

ล่าสุด เจ้าหน้าที่กู้ภัย และหน่วยงานท้องถิ่น ได้ทำการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อเร่งสูบน้ำออกจากคลอง โดยมีการทำแนวคันดินปิดกั้นคลอง ไม่ให้น้ำไหลเข้าคลองเพิ่มเติม ซึ่งคาดว่าใช้เวลาประมาณ 4-5 วัน จึงสูบน้ำออกจากคลองได้หมด ซึ่งจะทำให้พบเห็นจระเข้ และจับตัวจระเข้ได้ง่ายขึ้น