รอบรั้วเอเชีย

ยอดผู้ติดโควิด-19 ในเกาหลีเหนือพุ่งนับแสน

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเกาหลีเหนือ พุ่งนับแสน หลังประกาศพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวานนี้ ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 คน สำนักข่าวกลางของเกาหลีเหนือ รายงานว่า พบผู้เสียชีวิตหลังมีอาการป่วยเป็นไข้ อย่างน้อย 6 คนแต่มีเพียง 1 คนเท่านั้น ที่พบว่าเสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อล่าสุด พุ่งขึ้นราว 350,000 คน ซึ่งรวมทั้ง ผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พบเมื่อวานนี้ จำนวน 18,000 คน โดยผู้ป่วยจำนวน 162,200 คนเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่ยังไม่เปิดเผยชัดเจนว่า ติดเชื้อโควิด-19 กี่คน นอกจากนั้น ยังมีประชาชนที่ถูกกักตัว หลังมีอาการป่วยเป็นไข้อีก 187,800 คน ด้วย

โดยเมื่อวานนี้ ผู้นำคิม จอง-อึน ของเกาหลีเหนือ ยังเดินทางไปที่ศูนย์บัญชาการต่อต้านโรคโควิด-19 เพื่อตรวจสอบสถานการณ์แพร่ระบาดของโรค พร้อมสั่งการให้ล็อกดาวน์ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ และให้ผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้อง เร่งหาทางระงับการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็ว ทั้งนี้ สื่อเกาหลีเหนือเปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเกาหลีเหนือ เร่ิมขึ้นในกรุงเปียงยาง เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ไม่มีการเปิดเผยถึงสาเหตุของการแพร่ระบาด โดยช่วงเดือนเมษายนที่่ผ่านมา กรุงเปียงยาง เป็นเจ้าภาพจัดงานกิจกรรมใหญ่ ๆ หลายครั้ง ซึ่งรวมถึงการจัดแสดงขบวนพาเหรดแสดงแสนยานุภาพทางทหาร ซึ่งผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากอนามัยด้วย

กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียออกมาเตือนว่า ฟินแลนด์จะต้องเจอกับผลที่ตามมา หากยังคงยืนยันที่จะเดินหน้าสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต (NATO) โดยรัสเซียเรียกการประกาศเจตจำนงของฟินแลนด์ว่า เป็นการกระทำที่ไม่เป็นมิตร และบังคับให้รัสเซียจะต้องใช้มาตรการตอบโต้ รวมทั้งมาตรการทางทหาร ซึ่งการกระทำของฟินแลนด์จะเป็นการทำลายความสัมพันธ์ทวีภาคีของทั้งสองประเทศ รวมถึงการรักษาเสถียรภาพและความมั่นคงในยุโรปเหนือ อย่างไรก็ตาม รัสเซียไม่ได้ระบุแน่ชัดว่า จะตอบโต้อย่างไร