รอบรั้วรอบโลก

รัสเซียเตือนจะตอบโต้ หากฟินแลนด์เข้าร่วมกับนาโต

รัสเซียเตือน หากฟินแลนด์ตัดสินใจจะเข้าร่วมกับนาโต จะต้องเจอกับผลที่ตามมา ขณะที่ ยูเครนเผยสามารถทำลายเรือรบของรัสเซียได้อีก 1 ลำ กระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียออกมาเตือนว่า ฟินแลนด์จะต้องเจอกับผลที่ตามมา หากยังคงยืนยันที่จะเดินหน้าสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต (NATO) โดยรัสเซียเรียกการประกาศเจตจำนงของฟินแลนด์ว่า เป็นการกระทำที่ไม่เป็นมิตร และบังคับให้รัสเซียจะต้องใช้มาตรการตอบโต้ รวมทั้งมาตรการทางทหาร ซึ่งการกระทำของฟินแลนด์จะเป็นการทำลายความสัมพันธ์ทวีภาคีของทั้งสองประเทศ รวมถึงการรักษาเสถียรภาพและความมั่นคงในยุโรปเหนือ อย่างไรก็ตาม รัสเซียไม่ได้ระบุแน่ชัดว่า จะตอบโต้อย่างไร
              
ก่อนหน้านี้ ฟินแลนด์ระบุว่า จะขอเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต โดยไม่มีการชักช้า ซึ่งนับตั้งแต่ช่วงยุคสงครามเย็น ฟินแลนด์คงสถานะการเป็นประเทศเป็นกลางมาโดยตลอด และการตัดสินใจละทิ้งสถานะดังกล่าวจะถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญด้านความมั่นคงของยุโรปในรอบหลายทศวรรษ ขณะที่ ฟินแลนด์จะประกาศการตัดสินใจอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันอาทิตย์นี้ และคาดว่าสวีเดนก็จะประกาศว่าจะเข้าร่วม"นาโต"หรือไม่ ในวันเดียวกัน
            
ขณะที่ ทำเนียบขาวแถลงว่า สหรัฐฯ สนับสนุนการเข้าเป็นสมาชิกนาโต ของฟินแลนด์ และสวีเดน อย่างเต็มที่ และจะเคารพการตัดสินใจของทั้งสองประเทศ
            
ส่วนสถานการณ์สู้รบในยูเครน ทางการยูเครนเปิดเผยว่า สามารถทำลายเรือเซโวลอด โบบรอฟ (Vsevolod Bobrov) ของรัสเซีย ใกล้กับบริเวณเกาะสเนค ส่งผลให้เรือเกิดเพลิงไหม้ ซึ่งเรือดังกล่าวถือเป็น 1 ในกองเรือที่ใหม่ที่สุดของรัสเซีย