ข่าวดึก 7HD

รวบปล่อยเงินกู้นอกระบบ จ.ขอนแก่น

ข่าวดึก 7HD - ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น จับกุมนายทุนปล่อยเงินกู้ คิดดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และยังรับจำนำรถยนต์ รถจักรยานยนต์ โดยไม่ได้รับอนุญาต

ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น แถลงผลจับกุม นางประภร หงค์คำ อายุ 52 ปี พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ 18 คัน รถยนต์ 6 คัน และสมุดบัญชีธนาคาร 5 เล่ม หลังจากประชาชนที่นำรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ไปจำนำกับนางประภร ได้ร้องเรียนไปยังผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ว่า การนำรถไปจำนำทั้ง 2 ฝ่าย ตกลงยินยอมที่จะจ่ายอัตราดอกเบี้ยในอัตราที่เกินกว่ากฎหมายกำหนด

แต่ปัญหาคือ เมื่อมีการจ่ายดอกเบี้ยครบแล้ว เจ้าแม่เงินกู้รายนี้ ไม่ยอมส่งรถคืนให้กับลูกหนี้ แม้ว่าจะเหลือเฉพาะเงินต้นที่รับมาก็ตาม โดยนางประภร จะบ่ายเบี่ยงและคิดดอกเบี้ยเพิ่มอีก จึงทำให้ลูกหนี้ ไม่สามารถเอารถกลับคืนมาได้ ซึ่งการกระทำในลักษณะดังกล่าว เข้าข่ายเป็นนายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบด้วย 

การสอบสวนเบื้องต้นนางประภร รับสารภาพว่า ได้รับจำนำรถยนต์รถจักรยานยนต์จากบุคคลทั่วไปที่รู้จักกัน และนำรถมาซุกซ่อนไว้ภายในบริเวณบ้าน โดยจะคิดอัตราดอกเบี้ยจากการรับจำแต่ละคันในอัตราร้อยละ 10 บาทต่อเดือน และยังหักค่าจอดเก็บรักษาตามขนาดของรถ โดยได้รับจำนำรถมาตั้งแต่ช่วงกลางปี 2563 ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน

เบื้องต้น ตำรวจแจ้งข้อหาให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงิน หรือกระทำการใด ๆ อันมีลักษณะเป็นการอำพราง ให้กู้ยืมโดยเรียกอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ประกอบธุรกิจโรงรับจำนำโดยไม่ได้รับอนุญาต ประกอบธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต และกำลังสอบสวนขยายผลว่ามีผู้ร่วมขบวนการนี้อีกหรือไม่