ห้องข่าววาไรตี้

เร่งระบายผลผลิตมังคุดทะลักกว่า 3 แสนตัน

ห้องข่าววาไรตี้ - มังคุดเป็นอีกหนึ่งรายการผลไม้ ที่จ่อคิวรอแก้ปัญหา หลังปริมาณผลผลิตปีนี้จะมีมากว่า 370,000 ตัน ขณะที่ปัญหาราคาน้ำมันปาล์มขวดพุ่ง ล่าสุด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แจ้งเจ้าหน้าที่รายงานสถานการณ์รายวัน ย้ำราคาที่แท้จริงอยู่ที่ขวดละ 76 บาท

เร่งระบายผลผลิตมังคุดทะลักกว่า 3 แสนตัน
นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เดือนนี้เป็นเดือนที่ผลไม้ภาคตะวันออก จะออกผลผลิตมาแบบกระจุกตัว โดยเฉพาะมังคุด คาดว่าจะมีปริมาณรวม 373,378 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 38% เนื่องจากปีที่ผ่านมา ผลผลิตได้รับความเสียหายจากสภาพอากาศแปรปรวนและคุณภาพไม่ดี ทำให้มังคุดได้พักต้น ต้นมังคุดมีความสมบูรณ์จึงให้ผลผลิตในปีนี้มากขึ้น ขณะที่การส่งออกต้องหยุดชะงักไปชั่วคราวก่อนหน้านี้ เพื่อฆ่าเชื้อทำความสะอาดพื้นที่ ตามมาตรการ ZERO COVID ของจีน ซึ่งทำให้ผลผลิตกระจุกตัว ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ได้เตรียม 18 มาตรการรองรับปัญหาที่เกิดขึ้น อาทิ การเจรจาซื้อขายล่วงหน้า, เปิดพื้นที่ขายโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ภายในห้างค้าส่ง ค้าปลีกขนาดใหญ่ ขายผ่านสถานีบริการน้ำมัน และอำนวยความสะดวกในการจัดส่งพัสดุผ่านไปรษณีย์ไทย

เดินหน้าแก้ปัญหาน้ำมันปาล์มขวดราคาแพง
ส่วนปัญหาราคาน้ำมันปาล์ม บรรจุขวดราคาสูง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและรายงานผลรายวัน และสรุปผลรายสัปดาห์ ซึ่งตามโครงสร้างต้นทุน จะต้องตกประมาณขวดละ 76 บาท รวมทั้ง ได้ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาดูแล แก้ปัญหาเรื่องนี้เป็นการเฉพาะ คาดว่าไม่นานระดับราคาจะกลับสู่ภาวะปกติ