รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้เสียชีวิตโควิด-19 ในยุโรป ทะลุ 2 ล้านคน

องค์การอนามัยโลก ประจำภาคพื้นทวีปยุโรป ออกมารายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมในยุโรปมีมากกว่า 218 ล้านคน และจำนวนผู้เสียชีวิต ทะลุ 2 ล้านคนแล้ว พร้อมชี้ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตที่มีการรายงานดังกล่าว ถือเป็นเพียงเศษเสี้ยวส่วนหนึ่งของผู้ที่เสียชีวิตโดยตรงและโดยอ้อมจากโรคโควิด-19 และแม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้ชะลอตัวลง แต่โควิด-19 ก็ยังคงเป็นไวรัสที่อันตรายถึงตาย โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน และผู้ที่มีโรคประจำตัว พร้อมกันนี้ ได้เรียกร้องให้ประชาชน ที่ยังไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีน ควรเร่งเข้ารับการฉีดวัคซีนโดยด่วน ทั้งเพื่อต่อตนเอง คนรอบข้างและประเทศ

ด้านทางการเกาหลีใต้ เตรียมเสนอความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ แก่ทางการเกาหลีเหนือ เพื่อใช้รับมือและต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อาทิ วัคซีนป้องกันโควิด-19 และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ภายหลังทางการเกาหลีเหนือ ออกมายอมรับเป็นครั้งแรกว่า พบการระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศแล้ว ซึ่งล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในเกาหลีเหนือแล้ว 6 คน และพบผู้ป่วยที่มีอาการไข้อีกกว่า 350,000 คน โดยก่อนหน้านี้ ประชาชนชาวเกาหลีเหนือ ได้รับคำสั่งให้อยู่แต่ภายในบ้าน ตั้งแต่วันพุธที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ โดยทางการเกาหลีเหนือระบุว่า การระบาดดังกล่าว ถือเป็นปัญหาระดับชาติ

ทั้งนี้ ต้นตอการแพร่ระบาดในเกาหลีเหนือคาดว่า เริ่มขึ้นในกรุงเปียงยาง เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ไม่มีการเปิดเผยถึงสาเหตุของการแพร่ระบาด โดยในเดือนดังกล่าว กรุงเปียงยาง เป็นเจ้าภาพจัดงานกิจกรรมใหญ่ ๆ หลายครั้ง รวมถึงการจัดแสดงขบวนพาเหรดแสดงแสนยานุภาพทางทหาร ซึ่งผู้เข้าร่วมงานส่วนใหญ่ไม่สวมหน้ากากอนามัยด้วย