สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

จับ 3 ผู้ต้องหายิง ตา-ยาย ปมขัดแย้งซื้อขายที่ดิน คุมตัวทำแผนฯ

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ตำรวจคุมตัว เสี่ยสอน พร้อมหลานชาย แก๊งสังหารโหดบุกยิงตา-ยาย ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ปมแค้นซื้อขายที่ดิน สปก. ขณะที่ญาติและชาวบ้านเรียกร้องให้ตำรวจคัดค้านการประกันตัวหวั่นความปลอดภัย

ความคืบหน้ากรณีคนร้ายบุกยิงนายประเทือง อามาตสมสี อายุ 71 ปี และนางนวน อามาตสมสี อายุ 64 ปี ตายาย ภายในบ้านพัก ที่ตำบลนาจําปา อำเภอดอนจาน จังหวัดกาฬสินธุ์ จนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา จากนั้นตำรวจจึงรวบรวมหลักฐานขอศาลออกหมายจับ กระทั่งตามไปจับกุมตัวนายสมาน ดิษสลุง อายุ 57 ปี หรือ เสี่ยสอน พร้อมกับนายพร้อมพงศ์ ชวดสลุง อายุ 31 ปี หลานชาย และนายเอกสิทธิ์ ดิษสลุง อายุ 51 ปี

ตำรวจจึงคุมตัวมาเค้นสอบ ทราบว่า นายสมาน ซึ่งเป็นคนจังหวัดลพบุรี ย้ายมาตั้งถิ่นฐานประกอบอาชีพเกษตรกรที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ประมาณ 20 ปี เป็นคนที่มีคนนับหน้าถือตา และยังประกอบอาชีพซื้อขายที่ดิน โดยมี นายประเทือง ผู้เสียชีวิตร่วมลงทุน เป็นคนจัดหารวบรวมที่ดิน สปก.มาขายให้นายสมาน ก่อนจะเกิดมีเรื่องขัดแย้งกันมาตั้งแต่ปี 2557 กระทั่งมาก่อเหตุดังกล่าวขึ้น

จากนั้น ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังจุดเกิดเหตุ เริ่มตั้งแต่การไปว่าจ้างหลานชาย เป็นเงิน 60,000 บาท ให้มาร่วมก่อเหตุ โดยนายสมาน ขับรถไปรับนายพร้อมพงศ์ และนายเอกสิทธิ์ มาจากจังหวัดลพบุรี ไปยังจุดเกิดเหตุ จากนั้นได้ให้นายเอกสิทธิ์ ลงไปจ่อยิงศีรษะนายประเทือง ที่นั่งกินข้าวอยู่เก้าอี้พลาสติกหน้าบ้าน ซึ่งระหว่างนั้นนางนวน ภรรยานายประเทือง ที่อยู่ในบ้านเห็นเหตุการณ์ จึงถูกยิง ทำให้ทั้งคู่เสียชีวิต ก่อนจะพากันหลบหนี แต่ไม่รอดถูกตำรวจตามไปจับกุมตัวได้ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่น

โดยขณะที่ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพก็มีชาวบ้านไปมุงดู หญิงอายุ 39 ปี ลูกสาวผู้เสียชีวิต บอกว่า ตนเอง ญาติ ๆ และชาวบ้านโล่งใจมากที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวคนร้ายได้ และยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

นายคำหมื่น มาตรอำพร อายุ 69 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า โล่งใจมากที่ตำรวจจับกุมคนก่อเหตุได้ และชาวบ้านทั้งหมดคัดค้านการประกันตัวของกลุ่มผู้ต้องหา เนื่องจากกังวลห่วงกลัวจะไม่ปลอดภัย และต้องการให้คนที่ก่อเหตุได้รับโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิตให้ตายตกไปตามกัน