สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ภาพเป็นข่าว : 191 วอนผู้ปกครองดูแลเด็ก หลังโทรป่วนนับพันครั้ง พบอายุน้อยสุดแค่ 3 ขวบ

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ช่วงนี้ปิดเทอม อยากจะให้ผู้ปกครองดูแลบุตรหลานสักหน่อย บางทีอาจจะไปเล่นซนด้วยความคึกคะนอง โทรป่วนเจ้าหน้าตำรวจเป็นพัน ๆ สาย

ที่ศูนย์รับแจ้งเหตุ 191 จังหวัดฉะเชิงเทรา มีเหตุการณ์โทรแกล้ง โทรหลอกเหตุต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก โดยเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา มีการโทรเข้า191 จำนวน 6,728 สาย แยกเป็นเหตุคดีขอความช่วยเหลือ จำนวน 306 สาย บริการอื่น ๆ 2,939 สาย โทรมาสายหลุด 374 สาย และที่มากที่สุดเป็นโทรมาพูดแล้ววาง โทรมาแจ้งเหตุลวง จำนวนถึง 3,109 สาย 

ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กอายุน้อยสุดแค่ 3 ขวบเอง โทรมาแล้วก็วาง บางคนโทรมาแค่อยากได้ยินเสียงตำรวจ หรือบางคนโทรมาแจ้งอุบัติเหตุ เหตุไฟไหม้แต่ไม่มีเหตุการณ์จริงเกิดขึ้น เป็นการก่อกวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ทำให้หลายครั้งที่ผู้ที่ประสบเหตุจริงไม่สามารถโทรเข้ามาได้ และพลาดการช่วยเหลือไป โดยช่วงเวลาที่เด็กชอบโทรจะเป็นช่วงพลบค่ำ จะแอบเอามือถือที่พ่อแม่ให้ไว้โทรเล่นเพื่อก่อกวน

ล่าสุด ได้ให้ทาง สภ.บางปะกง ลงพื้นที่ตามที่มีการโทรมาแจ้งเหตุแต่ไม่พูด และโทรมาบ่อยครั้ง ผู้ก่อเหตุเป็นเด็กอายุ 7 ขวบเท่านั้นเอง ทางตำรวจได้ทำการตักเตือนและบอกผู้ปกครองที่ดูแลให้หมั่นกำชับเรื่องการใช้มือถือ