สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เตือนภัยโอมิครอนกับโรคระบาดใหม่ ตับอักเสบในเด็ก รุนแรงถึงตับวายเสียชีวิต

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เตือนภัยโรคระบาดใหม่ ตับอักเสบในเด็ก ยังไม่รู้สาเหตุ กุมารแพทย์เตือนต้องเฝ้าระวัง สังเกตอาการที่คล้ายกับโควิด-19 และมีความเสี่ยงที่เด็ก จะมีอาการรุนแรงถึงตับวายเสียชีวิตได้

ศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย อาการตับอักเสบในเด็กที่พบในอังกฤษเป็นครั้งแรก และระบาดในสหรัฐอเมริกา สเปน ญี่ปุ่น ล่าสุด อินโดนีเซีย มีเด็กป่วยด้วยโรคนี้ 15 คน เสียชีวิต 3 คน แม้ยังไม่ได้ระบาดในไทย แต่ต้องเฝ้าระวัง

ความเสี่ยงติดเชื้อในเด็กอายุ 3-6 ขวบ ความรุนแรงของโรคส่งผลทำให้เกิดภาวะตับวายจนเสียชีวิต ที่ผ่านมาเด็กที่เป็นโรคนี้ 10% ต้องปลูกถ่ายตับใหม่

ภาวะตับอักเสบรุนแรง เกิดจากการติดเชื้ออะดีโนไวรัส 70% ส่วนเด็กที่ติดเชื้ออีก 10% ติดเชื้อจากอะดีโนไวรัส ร่วมกับโควิด แม้ในทางการแพทย์ยังไม่ยืนยัน แต่อาจเป็นภาวะจากลองโควิด

สำหรับอาการของโรคตับอักเสบปริศนา ช่วงเริ่มต้นเด็กจะมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ก่อนมีอาการรุนแรง จนตัวเหลือง และตับวาย ในเด็กที่มีอาการรุนแรง ต้องกินยากดภูมิคุ้มกันไปตลอดชีวิต ที่น่าแปลกคือเด็กที่ป่วยตับอักเสบเป็นเด็กที่แข็งแรงดี ไม่ใช่เด็กที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ

ขณะที่ ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ไบโอเทค โพสต์เฟซบุ๊กเปิดข้อมูลสมมติฐานที่อธิบายสาเหตุของตับอักเสบปริศนาในเด็ก เป็นข้อมูลพบว่า โอไมครอนอาจมีส่วนเกี่ยวข้องโรคตับอักเสบในเด็กคราวนี้ หากไม่มีระบบป้องกันที่ดี ไทยอาจต้องเผชิญความสูญเสีย และต้องเสียเวลามาไขปริศนาของโรคนี้กันอีกพักใหญ่

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Anan Jongkaewwattana