สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ทางเลือก ทางรอด พาณิชย์ลดราคาสินค้าช่วยประชาชน

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ข่าวดี ในช่วงที่สินค้าหลายรายการราคาพุ่งสูงขึ้น จากต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ล่าสุด โครงการพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน สี่มุมเมือง Lot 18 อีกหนึ่งข่าวดีคือ กรมศุลกากรเตรียมลดภาษีนำเข้า Car Seat เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนด้วย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดโครงการพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน Lot 18 สี่มุมเมือง โดยรอบนี้ดึงสินค้าที่ประชาชนกำลังมีความต้องการสูงอย่าง Car Seat เข้าร่วม พาณิชย์ลดราคา ลดสูงสุด 60% ประชาชนสามารถเลือกซื้อได้ตามคุณสมบัติของแต่ละตราสินค้า ซึ่งมีขายตั้งแต่ราคา 1,000 บาท สูงสุด 30,000 บาท ย้ำว่าการจำหน่าย Car Seat หรือนำเข้า ต้องแจ้งราคากับกรมการค้าภายใน พบค้ากำไรเกินควรแจ้ง 1569 จับ-ปรับจริง นอกจากนี้ ยังมีรายการสินค้าอุปโภค บริโภคราคาถูก 150 รายการ ลดสูงสุด 75% ในกลุ่มสินค้า 10 หมวด ประกอบด้วย หมวดอาหารสำเร็จรูป, หมวดซอสปรุงรส เครื่องเทศ และหมวดชำระร่างกาย เป็นต้น เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพ โดยรถโมไบล์ที่ดำเนินการจะกระจายไปกว่า 100 จุด ขายสินค้าราคาถูกไปถึงวันที่ 12 มิถุนายน นี้

นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากรในฐานะโฆษกกรมศุลกากร เปิดเผยว่า ปัจจุบันที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก มีอัตราอากรขาเข้า อยู่ที่ 20% แต่หากนำเข้าภายใต้ความตกลงเขตการค้าเสรี หรือ เอฟทีเอ ที่ประเทศไทยมีอยู่ก็จะสามารถใช้สิทธิพิเศษยกเว้นอากรขาเข้าเหลือ 0% ได้สำหรับทุกความตกลง ทั้งนี้ กรมศุลกากร ยังอยู่ระหว่างการหารือกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ประเด็นการลดอัตราอากรขาเข้าเป็นการทั่วไปให้ต่ำกว่า 20% ซึ่งเตรียมนำเสนอต่อกระทรวงการคลัง และคณะรัฐมนตรี เพื่อให้อัตราอากรของที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กอยู่ในระดับที่เหมาะสม เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค และไม่กระทบต่อผู้ผลิตในประเทศ