สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เรียก อดีตพระกาโตะ ให้ปากคำ-รับทราบข้อหาคดียักยอกทรัพย์ 17 พ.ค.นี้

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ตำรวจ บก.ปปป. ออกหมายเรียก "อดีตพระกาโตะ" เข้าให้ปากคำและรับทราบข้อหาคดียักยอกทรัพย์ วัดเพ็ญญาติ ในวันอังคารที่ 17 พฤษภาคมนี้ ส่วน "สีกาตอง" และ "อดีตพระย้อย" จะพิจารณาออกหมายเรียกต่อไปตามลำดับ

ความคืบหน้าคดีอดีตพระกาโตะ ยักยอกทรัพย์เงินวัดเพ็ญญาติ จังหวัดนครศรีธรรมราช รวมเป็นเงินกว่า 600,000 บาท ที่ก่อนหน้านี้ นายพงศกร จันทร์แก้ว หรือ อดีตพระกาโตะ ได้นำเงินจำนวนดังกล่าวไปมอบคืนให้กับทางวัด ตามที่ได้ขอยืมไปมอบให้กับ นางสาวพริมวรินทร์ พิธาวรเสฐ หรือ สีกาตอง เพื่อให้นำไปใช้รักษาตัวจากอาการป่วยตามที่มีการร้องขอ แต่จากการตรวจสอบข้อกฎหมายแล้วพบว่า พฤติการณ์ดังกล่าวเข้าข่ายเป็นความผิดฐานยักยอกทรัพย์

พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. เปิดเผยว่า คดีนี้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ได้สั่งตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบสวน เพื่อมาตรวจสอบโดยเฉพาะ มีรองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางเป็นหัวหน้าคณะ ซึ่งการสืบสวนจะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างตำรวจกองบังคับการปราบปราม และ บก.ปปป. ซึ่งล่าสุดพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกให้ นายพงศกร มาให้ปากคำในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเจ้าตัวรับทราบและตอบรับแล้วว่าจะเดินทางมาพบในวันดังกล่าว

ส่วนประเด็นที่จะมีการสอบสวนจะเน้นไปที่เรื่องเส้นทางการเงินและความสัมพันธ์ระหว่าง นายพงศกร กับ นางสาวพริมวรินทร์ ตั้งแต่ก่อนบวชเป็นพระ ช่วงที่เกิดเรื่อง และหลังจากสึกจากการเป็นพระแล้ว เช่น เรื่องเงินมีความเป็นมาเป็นไปอย่างไร, เงินเข้าและออกบัญชีได้อย่างไร, นำเงินจากที่ใดมาส่งคืนวัด รวมถึงความเคลื่อนไหวของผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งฝ่ายสืบสวนได้ประสานขอความร่วมมือไปยังธนาคารที่นายพงศกรใช้บริการอยู่ รวมถึงบุคคลใกล้ชิดรวมกว่า 10 บัญชี เพื่อนำความเคลื่อนไหวทางการเงินมาตรวจสอบแล้ว ส่วนเรื่องความสัมพันธ์ของทั้งสองคนจะดูว่ามีความสนิทสนมกันอย่างไร, พฤติการณ์ที่นำเงินไปให้เกิดจากการถูกข่มขู่ หรือทำไปโดยเสน่หา, การดำเนินการมีบุคคลใดให้คำปรึกษาบ้าง จากนั้นจะนำไปใช้ประกอบการพิจารณาออกหมายเรียก นางสาวพริมวรินทร์ และ อดีตพระย้อย มาให้ปากคำต่อไปตามลำดับ ซึ่งหากดำเนินการได้เรียบร้อย ก็อาจออกหมายเรียกได้ทันภายในสัปดาห์หน้า

ข่าวอื่นในหมวด