สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : เปิดโปงเป็นเหตุ บทเรียนดาบสองคมของ หมอปลา กับสื่อมวลชน

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ประเด็นที่ร้อนแรงที่สุดนาทีนี้ก็คงเป็นเรื่องของ หลวงปู่แสง ที่หมอปลาพร้อมสื่อมวลชนบุกเข้าไปเปิดโปง แต่เรื่องนี้กระแสตีกลับ ทั้งหมอปลา และผู้สื่อข่าว ที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อหน้าหลวงปู่แสง ล่าสุดถึงขั้นถูกไล่ออก ลงสนามข่าวนี้กับคุณกัณฐ์ทัพ เลิศฤทธิเศรษฐ์

หลัง นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา มือปราบสัมภเวสี พร้อมสื่อมวลชน บุกเข้าไปภายในที่พักสงฆ์บ้านดงสว่าง ตำบลโคกนาโก อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร หลังมีคลิปอ้างว่า หลวงปู่แสง ญาณวโร พระเกจิอายุ 98 ปี มีพฤติกรรมลวนลามหญิงสาว

เมื่อ หมอปลา พร้อมสื่อมวลชนบุกเข้าไปพร้อมหลักฐาน เพื่อทวงถามเรื่องราวที่เกิดขึ้น จนมีภาพการโต้เถียงกันปรากฏออกมา ก่อนที่ลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดได้ออกมาโต้แย้งว่าหลวงปู่แสง มีอาการอาพาธด้วยโรคอัลไซเมอร์ จนอาจแสดงพฤติกรรมออกมาโดยไม่รู้ตัว

หลังคลิปนี้เผยแพร่ออกไป สังคมก็วิพากษ์วิจารณ์ว่า พฤติกรรมของผู้สื่อข่าวหญิงมีกริยาวาจา การแสดงออกที่ก้าวร้าว ใช้คำพูดจาบจ้วง ยืนชี้หน้าด่าพระ พูดจาหยาบคาย เป็นการทำงานที่ไร้จรรยาบรรณ

ซึ่งเมื่อกระแสตีกลับ และเกิดการตั้งคำถามถึงความเหมาะสมของหมอปลา ว่าอาจก้าวล่วง หลวงปู่แสง จนหมอปลาได้ออกมาชี้แจงว่า เรื่องนี้เกิดจาการที่ชาวบ้านร้องเรียน แต่ไม่มีหลักฐาน จึงส่งทีมงานผู้หญิงเข้าไป 2 คน ผลปรากฏว่าเป็นไปตามที่แหล่งข่าวอ้างว่ามีการจับหน้าอก โดยลูกศิษย์รับรู้ จากนั้นจึงส่งทีมงานเข้าไปรอบที่สอง พร้อมกับผู้สื่อข่าวสำนักหนึ่ง แต่กลับกลายเป็นว่าผู้ที่ถูกพระลวนลามกลับเป็นผู้สื่อข่าวเอง

ต่อมากระแสสังคมถาโถมเข้าสู่การทำงานของสื่อมวลชนที่ปรากฏอยู่ในเหตุการณ์ ถึงความเหมาะสม จนทำให้กองบรรณาธิการข่าวช่อง 8 ได้เผยแพร่หนังสือขอโทษ ถึงการนำเสนอข่าว และได้มีการตักเตือน และพิจารณาสั่งพักงานผู้สื่อข่าวคนเป็นเวลา 7 วัน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อตรวจสอบจริยธรรมในวิชาชีพสื่อทันที 

เช่นเดียกับ กองบรรณาธิการข่าวเวิร์คพอยท์ ออกหนังสือชี้แจง น้อมรับความผิด และขออภัยต่อผู้ที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ รวมถึงแจ้งบทลงโทษผู้สื่อข่าวคนดังกล่าว ซึ่งตัวเธอเองก็ออกมาขอโทษด้วยตัวเอง

และต่อมาตัวเธอเองก็เดินทางไปที่วัดป่าอรัญญาวิเวก ตำบลไก่คำ อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อขอขมาหลวงปู่แสง แต่บรรดาลูกศิษย์ไม่อนุญาตให้เข้าพบ เนื่องจากหลวงปู่กำลังพักรักษาตัว จึงได้จัดโต๊ะพร้อมนำรูปหลวงปู่แสง มารอให้ขอขมา ซึ่งเธอก็กล่าวคำขอโทษและยอมรับว่าสถานการณ์บีบบังคับ จึงไม่มีการยั้งคิด ที่มาในวันนี้ เพราะสำนึกผิดกับสิ่งที่ทำลงไป

และล่าสุดเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เวิร์คพอยท์ ประกาศพ้นสภาพการเป็นพนักงานของนักข่าวคนดังกล่าว โดยระบุว่า ผู้สื่อข่าวได้ทำผิดจริยธรรมและจรรยาบรรณในวิชาชีพสื่อมวลชน มีกิริยาไม่เหมาะสมไม่เคารพต่อแหล่งข่าว แสดงความไม่เป็นกลางในการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน และตัดสินใจร่วมกับสื่อสำนักอื่นและแหล่งข่าวในการสร้างหลักฐาน โดยไม่ขออนุญาตผู้บังคับบัญชาหรือรายงานต้นสังกัด

ด้านสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย และสภาวิชาชีพข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ก็ได้ออกแถลงการณ์ถึงการนำเสนอข่าวนี้ ว่าอาจเป็นการปฏิบัติหน้าที่ที่ขัดต่อจริยธรรมวิชาชีพ เกินขอบเขตหน้าที่ของสื่อมวลชน และขอให้สำนักข่าวใช้ความระมัดระวังในการนำเสนอข่าวที่อาจเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และใช้ความเข้มงวดในการตรวจสอบข้อมูลอย่างสมดุล รอบด้าน เพื่อให้เป็นไปตามหลักจริยธรรมแห่งวิชาชีพ

นอกจากนี้ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ได้โพสต์คลิปวิดีโอฝากถึงหมอปลา ว่าให้ระมัดระวังในการช่วยปกป้องพระพุทธศาสนา

และสุดท้าย หมอปลา ก็ออกมายอมรับว่าผิดพลาดเรื่องข้อมูลอาการป่วยของหลวงปู่แสง และขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนบทบาทหลังจากนี้ ยืนยันว่าจะเดินหน้าตรวจสอบข้อร้องเรียนต่าง ๆ เหมือนเดิม