7HDร้อนออนไลน์

เปิดกุฏิเจ้าอาวาสวัด หลังมรณภาพ พบเงินสดเกือบ 2 แสน พระเครื่องหลายหมื่นองค์

14 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดอู่ตะเภา หมู่ 3 ตำบลบ่อนอก อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่าคณะกรรมการและลูกศิษย์วัดจะมีการร่วมกันเปิดกุฏิของเจ้าอาวาส เพื่อตรวจสอบทรัพย์สิน หลังมรณภาพ เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ.2565 ที่ผ่านมา ด้วยอายุ 84 พรรษา ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล เป็นเวลา 16 วัน ตั้งแต่วันที่ 5-20 พฤษภาคม และในวันที่ 21 พฤษภาคม จะมีการประกอบพิธีฌาปนกิจ

เมื่อเดินทางไปถึงพบว่าคณะกรรมการวัด ชาวบ้าน และสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ร่วมกันตรวจนับทรัพย์สินภายในห้องกุฏิของเจ้าอาวาส โดยมีลูกศิษย์ลูกหา และชาวบ้านอู่ตะเภาร่วมเป็นสักขีพยาน ปรากฏว่าทุกคนต้องถึงกับตะลึง เนื่องจากพบเงินสดที่ท่านเจ้าอาวาสเก็บสะสมไว้ ทั้งแบงก์เก่า แบงก์ใหม่ อาทิ แบงก์ 10 บาท แแบงก์ 20 แบงก์ 100 แบงก์ 500 แบงก์ และแบงก์ 1000 รวมจำนวน 249,810 บาท และยังมีวัตถุมงคลที่เก็บสะสมไว้อีกจำนวนมากหลายหมื่นองค์ เช่น พระเครื่อง พระผง พระพุทธรูป ผ้ายันต์ ปลัดขิก พดด้วง สตางค์รู เป็นต้น

นอกจากนี้บรรดาลูกศิษย์ที่มาร่วมงาน ต่างนำตัวเลขจำนวนเงินที่นับได้ไปเสี่ยงโชค เผื่อหลวงพ่อจะให้โชคให้ลาภลูกศิษย์ ชาวบ้านต่างฮือฮา เมื่อเห็นพระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร ลายดอกพิกุลยุคกรุงรัตนโกสินทร์หน้าตักกว้าง 16 นิ้ว สูง 28 นิ้ว และพระพุทธรูปปางนาคปรก หน้าตักกว้าง 9 นิ้ว สูง 22 นิ้ว ซึ่งเมื่อสำนักงานพระพุทธศาสนา และคณะกรรมการวัดได้ร่วมกันตรวจนับทรัพย์สินของเจ้าอาวาสทั้งหมดแล้ว ก็จะส่งมอบให้เจ้าคณะตำบล และคณะกรรมการวัดที่รับผิดชอบนำมาคัดแยก แล้วนำไปเปิดให้พุทธศาสนิกชนที่เคารพเลื่อมใสศรัทธา รวมถึงบรรดาเซียนพระทั้งหลายได้เปลี่ยนไปบูชา เพื่อนำเงิน มาบูรณะปฏิสังขรณ์วัดให้มีความเจริญรุ่งเรืองต่อไป

นายดำรงศักดิ์ เสียงกล่อม อายุ 64 ปี หรือลุงศักดิ์ อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการวัดที่เกิดและอยู่พักอาศัยในหมู่บ้านแห่งนี้มาตั้งแต่เด็ก และคลุกคลีที่วัดแห่งนี้มานานกว่า 40 ปี เปิดเผยว่า สำหรับประวัติความเป็นมาของเจ้าอาวาส หรือพระธรรมธรน้อยวายาโม หรือหลวงพ่อตี๋ เกิดเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ.2481 ปัจจุบันมีอายุ 84 พรรษา บวชเรียนที่วัดเกาะหลัก พระอารามหลวง อำเภอเมืองประจวบได้ 7 พรรษา โดยมีพระสุเมธีวรคุณ (หลวงพ่อโถ) เจ้าอาวาสวัดเกาะหลักในสมัยนั้นเป็นพระอุปัชฌาย์ และได้ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสวัดอู่ตะเภา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2513 จนถึงปัจจุบันรวม 52 ปี เป็นพระนักพัฒนา ชาวบ้านในพื้นที่ ต่างให้ความเคารพเลื่อมใสศรัทธา

โดยก่อนเสียชีวิตเมื่อประมาณ 5 ปีก่อน ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ขณะหลวงพ่อซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไปทำกิจธุระนอกวัด และประสบอุบัติเหตุสุนัขตัดหน้ารถจักรยานยนต์ จนศีรษะกระแทกพื้น เลือดคั่งในสมอง เข้าโรงพยาบาลผ่าตัด หลังจากนั้นก็เจ็บป่วยออดๆแอดๆ ป่วยติดเตียง และต้องนั่งรถเข็นวีลแชร์มาโดยตลอดจนเสียชีวิต โดยส่วนตัวของหลวงพ่อปกติจะเป็นคนที่ชื่นชอบสะสมวัตถุมงคลและของเก่าแก่มาตั้งแต่วัยสมัยยังหนุ่มก็เลยสะสมมาเรื่อยจนไม่มีที่ใส่ต้องนำมาใส่ในตะกร้า ลูกใหญ่หลายใบ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง