7HDร้อนออนไลน์

เพจ กฎหมายแรงงาน แนะ เลิกจ้าง แต่โพสต์ชื่อ-สกุล ลงโซเชียลอาจเข้าข่ายประจาน

14 พฤษภาคม 2565 จากกรณีนักข่าวสาวช่องดัง ถูกให้ออกจากงาน หลังร่วมทำข่าวเรื่องหลวงปู่แสง กับทีมของหมอปลา และได้นำตัวเองเข้าไปพิสูจน์ข้อเท็จจริง และบันทึกคลิปภาพมาเผยแพร่ จนกลายเป็นกระแสวิพากย์วิจารย์ในสังคม ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก กฎหมายแรงงาน ได้เปิดเผยถึงลักษณะการชี้แจงกับสังคม วโดยระบุว่า
.
เลิกจ้างนักข่าวแล้ว แต่โพสประจาน???

แยกกันให้ออกนะ เรื่องที่เขาทำผิด เขาถูกลงโทษด้วยการเลิกจ้างไปแล้ว โทษจึงล้างการกระทำของเขาไป เอาจริงๆ นะ เห็นโพสต์ของนายจ้างแล้วก็ยังสงสัยเพราะใช้คำว่า  "พ้นจากการเป็นผู้สื่อข่าว" แต่ให้ไปอยู่แผนกอื่นหรือไม่  ถ้าใช่ก็ไม่ใช่เลิกจ้าง แต่เป็นการเปลี่ยนสภาพการจ้าง หรือย้ายงานแทน

แต่ถ้าเป็นการเลิกจ้าง การโพสต์ชื่อ นามสกุลเขา ทางเพจของสำนักข่าว ซึ่งเป็นนายจ้าง อาจต้องกระทำด้วยความระมัดระวัง การโพสต์ชื่อ นามสกุล หรือข้อมูลส่วนบุคคลอื่น อาจเป็นการกระทำในลักษณะการประจานที่เกินขอบเขตมากไป ยิ่งเป็นสื่อที่มีผู้เข้าถึงจำนวนมาก หรือมีผู้ติดตามจำนวนมากต้องระวัง เพราะการได้มา ซึ่งข่าวสารที่กระทบ หรือล่วงล้ำเข้าไปในสิทธิมากเกินไป อาจทำให้สิ่งนั้นไม่ชอบธรรม

เคยมีคดีที่ลูกจ้างฟังว่านายจ้างเลิกจ้าง โดยระบุความผิด และให้ฝ่ายบุคคลส่งหนังสือเลิกจ้างผ่าน E-mail ให้พนักงานในแผนกทราบสาเหตุการเลิกจ้าง
ลูกจ้างเห็นว่าได้รับความอับอายและเสียเชื่อเสียงเป็นหมิ่นประมาท จึงฟ้องนายจ้างและฝ่ายบุคคลเรียกค่าเสียหาย แต่ศาลพิพากษาว่าการเลิกจ้างตามมาตรา ๑๑๙ วรรคท้ายอันแสดงความคิดเห็นติชม ด้วยความเป็นธรรมตามวิสัยนายจ้าง ไม่ผิดหมิ่นประมาทและไม่ผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา ๑๔(๑) (คำพิพากษาฎีกาที่ ๒๐๕๒/๒๕๕๙)

ข้อสังเกต
๑) คดีนี้เป็นเพียงการแจ้งในแผนก ต่างกับการโพสต์ลงเพจที่มีคนเห็นหลายล้าน โดยมีคนแชร์ข่าวออกไปจำนวนมาก และเป็นบุคคลภายนอก รวมถึงการมีสื่อที่พร้อมจะทำข่าว  ผลกระทบจึงเป็นวงกว้าง
๒) ในแง่บรรทัดฐาน ถ้ากรณีทำได้ ต่อไปบริษัทไหนเลิกจ้างพนักงาน ลูกจ้างก็โพสต์ทางเพจบริษัท เพื่อให้สาธารณะรับทราบได้ ซึ่งน่าจะมีปัญหาต่อหลักการในระยะยาว และเราๆ ท่าน ๆ ที่อ่านโพสต์นี้อยู่หากถูกเลิกจ้าง ก็ไม่ควรถูกโพสต์ลงเพจบริษัท หรือสื่อสังคมออนไลน์
๓) การกระทำเช่นนี้จึงอาจเป็นการกระทำที่ผิดจรรยาบรรณสื่อมวลชน ที่ซ้อนเข้ามาอีกกรณีก็เป็นได้