สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ทองคำราคา ร่วงหลุดกรอบ 30,000 บาท

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ราคาทองคำผันผวนหนักตลอดสัปดาห์ ราคาร่วงลงไปต่ำกว่า 30,000 บาท ส่วนราคาขายปลีกน้ำมัน ยังไม่เปลี่ยนแปลง

ตลาดทองคำ ล่าสุด ราคาจากสมาคมค้าทองคำ ราคาปรับลดลงบาทละ 150 บาท ทำให้ราคาทองคำแท่ง ร่วงหลุดกรอบ 30,000 บาท ราคาขายออก ลงมาอยู่ที่บาทละ 29,900 บาท ทองรูปพรรณ ขายออกที่บาทละ 30,400 บาท

นักวิเคราะห์ประเมินว่า นักลงทุน ยังมีความกังวลที่ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย โดยคาดว่าในสัปดาห์หน้า หากราคาทองคำยังคงปรับตัวอยู่ต่ำกว่าระดับ 1,830 ดอลลาร์ ถือเป็นการตอกย้ำสัญญาณซบเซาของตลาดทองคำ ซึ่งมีแนวโน้มจะร่วงลงอีก ราคาทองคำโลก (Gold Spot) อยู่ที่ระดับ 1,813.00 เหรียญสหรัฐ/ออนซ์

ส่วนราคาขายปลีกน้ำมัน ยังไม่มีการปรับเปลี่ยน โดยกระทรวงการคลัง อยู่ระหว่างพิจารณาข้อเสนอลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลง 5 บาทต่อลิตร เพื่อลดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อภายในประเทศ หลังได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก ที่ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งการลดภาษีน้ำมันดีเซลลง 1 บาท จะทำให้รัฐบาลสูญเสียรายได้ 1,900 ล้านบาท หากจะต่ออายุมาตรการ จะต้องพิจารณาแนวทางที่ไม่กระทบกับรายได้ของภาครัฐ

ขณะที่ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เตรียมหารือร่วมกับกระทรวงการคลัง และกระทรวงพลังงาน เพื่อดำเนินการออกคูปองบัตรเติมน้ำมันโดยให้ส่วนลดลิตรละ 2 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบผู้ประกอบการ 3 กลุ่ม ได้แก่รถโดยสารประจำทาง, รถโดยสารไม่ประจำทาง และรถบรรทุกไม่ประจำทาง เบื้องต้นประเมินว่ามาตรการนี้ภาครัฐจะต้องช่วยเหลือผู้ประกอบการเป็นวงเงินรวมกว่า 3,300 ล้านบาท ส่วนมาตรการจะออกมาในรูปแบบใดนั้นต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง

ข่าวอื่นในหมวด