สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ราคาข้าวสาลี พุ่งสูงสุดในรอบ 14 ปี หลังประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก ประกาศห้ามส่งออก

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ราคาสินค้าในประเทศหลายชนิด ปรับเพิ่มขึ้นหลายรายการแล้ว ล่าสุด สินค้านำเข้าอย่าง ข้าวสาลี ราคาปรับเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก ประกาศห้ามส่งออก

หลังจากเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา 13 พฤษภาคม 2565 รัฐบาลอินเดีย ได้ออกประกาศคำสั่ง ห้ามการส่งออกข้าวสาลี โดยให้มีผลบังคับใช้ในทันที เพื่อเป็นการควบคุมราคาข้าวสาลีภายในประเทศ โดยการขนส่งข้าวสาลี จะได้รับอนุญาตเฉพาะที่มีการออกหนังสือรับรองการชำระเงินโดยธนาคารแล้วเท่านั้น

เนื่องจากอินเดียเป็นผู้ผลิตข้าวสาลีรายใหญ่อันดับสองของโลก หลายประเทศทั่วโลก หันมาซื้อข้าวสาลีจากอินเดีย หลังจากที่การส่งออกข้าวสาลีจากภูมิภาคทะเลดำลดลง นับตั้งแต่รัสเซียบุกเข้าโจมตียูเครนในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ทำให้ราคาข้าวสาลีและผลิตภัณฑ์ข้าวสาลีในอินเดียพุ่งขึ้น 15-20% แล้ว ส่งผลให้ราคาข้าวสาลีในตลาดโลก อยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 14 ปี โดยสาเหตุหลักนั้น เป็นผลกระทบมาจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้เกิดปัญหาทางภูมิรัฐศาสตร์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งไทยเองอาจได้รับผลกระทบตามมา เนื่องจากข้าวสาลีเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่นำเข้าเพื่อใช้สำหรับภาคการผลิต เช่น อาหารสัตว์ ในโรงงานอุตสาหกรรม

ข่าวอื่นในหมวด