สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เตรียมเลือกตั้ง ผู้ว่า กทม โค้งสุดท้าย

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เหลือเวลาอีก 7 วัน ก็จะถึงวันเลือกตั้งผู่้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หรือ ผู้ว่าฯ กทม.และสมาชิกสภากรุงเทพมหานครแล้ว ซึ่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง เหลือเวลาในการหาเสียง แค่เพียง 18.00 น. ของวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม ทำให้ทุกนาทีมีค่าในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของการหาเสียง

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ลงพื้นที่ขอคะแนนเสียง จากชาวชุมชนเขตบางพลัด ซึ่งการลงครั้งนี้หาเสียงด้วยการโชว์ผลงานที่เคยทำไว้ในพื้นที่ โดยเฉพาะระบบรวบรวมน้ำเสีย ที่ช่วยพัฒนาทำให้คุณภาพน้ำ ในพื้นที่ฝั่งธนบุรีดีขึ้น ไม่เน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็น และเตรียมจะผลักดันให้ทุกเขต มีถนนคนเดินครบทั้ง 50 เขต และให้มีตลาด 100 แห่ง เพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยว พื้นที่เศรษฐกิจ สร้างรายได้ และกระจายเม็ดเงินให้หมุนเวียนทั่วถึง รวมถึงจะขึ้นเวทีปราศรัยให้มากที่สุดในช่วงนี้ซึ่งเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาก็ขึ้นเวทีปราศรัยที่เคหะร่มเกล้า

มาที่ นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ที่ได้ควงภรรยา ออกเดินหาเสียงพร้อมกับผู้สมัคร สก.ในเขตลาดพร้าว โดยยืนยันว่า มีความพร้อม ที่จะเข้าไปทำงานในหน้าที่ ผู้ว่าฯ กทม.เพราะมีความเข้าใจถึงปัญหา ทั้งน้ำท่วม และการจราจรเป็นอย่างดี และมีแผนพัฒนา กทม.เพื่อให้กลุ่มวัยรุ่นนิวโหวตเตอร์ ได้มีชีวิตที่ดีด้วย และในช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียง จะเพิ่มการปราศรัยและดีเบต ประชันวิสัยทัศน์ร่วมกับผู้สมัครอื่น โดยที่บอกว่าไม่สนใจผลสำรวจความนิยม ที่ยังเป็นรอง เพราะเชื่อมั่นเสียงตอบรับและกำลังใจจากประชาชน กลับบ้านเพิ่มขึ้นทุกวัน

เช่นเดียวกับ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่ยังเดินหาเสียงแบบเคาะประตูบ้าน ไม่สนใจขึ้นปราศรัยหาเสียง ในช่วงโค้งสุดท้าย รวมถึงไม่สนใจผลการสำรวจความนิยมที่ออกมาในเวลานี้ แม้ว่าจะเคารพทุกโพลทุกสำนักก็ตาม เพราะเห็นว่า ผู้สมัครทุกคนต่างก็หาเสียงกันอย่างเต็มที่ ทุกอย่างอยู่ที่การตัดสินใจของประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง โดย นายชัชชาติ ยืนยันจะใช้วิธีเดินหาเสียง บอกเล่านโยบาย 200 ข้อ และโชว์ทีมงานที่ความพร้อม ทั้งประสบการณ์และผลงาน ที่เคยร่วมกันผลักดัน ทั้งโครงการรถไฟฟ้ามอเตอร์เวย์ใน กทม. มาแล้ว

ขณะที่ กทม. ซึ่งเป็นผู้จัดการเลือกตั้งก็เดินหน้าเตรียมความพร้อมเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม ซึ่ง นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ได้ตรวจชมการอบรม ซักซ้อม ความเข้าใจของเจ้าพนักงานประจำหน่วยเลือกตั้ง พร้อมเห็นว่า ช่วงการนับคะแนน ผู้ว่าฯ กทม. และ สก. ที่มีขึ้นพร้อมกัน อาจต้องแบ่งเจ้าหน้าที่ ออกเป็นชายและหญิง เพื่อแยกโทนเสียง ป้องกันความสับสนในการขานคะแนน และขอให้ตรวจความแข็งแรงของเต็นท์ลงคะแนน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา หากวันเลือกตั้งเกิดฝนตกลมแรง

ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร ขอให้ผู้สมัครทำตามระเบียบและกฎหมาย แม้จะเพิ่มกลยุทธหาเสียง ก็ต้องไม่เกินขอบเขต อำนาจ หน้าที่ อย่ากล่าวหา ใส่ร้าย หรือจูงใจให้หลงผิด เพราะอาจถูกร้องเรียนตามมาได้ ขณะที่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งมีทั้งสิ้น 4,402,944 คน หลังการแจ้งเพิ่มและถอนชื่อไปก่อนหน้า โดยระหว่างนี้ขอให้ตรวจสอบรายชื่อและหน่วยเลือกตั้งอีกครั้ง เพราะหน่วยเลือกตั้งที่เพิ่มขึ้นจาก 6,149 เป็น 6,817 หน่วยอาจทำให้รายชื่อเปลี่ยนไปหน่วยใกล้เคียง

ติดตามทุกความเคลื่อนไหว เลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ : www.ch7.com/bangkokelection