ข่าวเด็ด 7 สี

ทำบุญตักบาตรวันวิสาขบูชา จ.นราธิวาส

ข่าวเด็ด 7 สี - ไปดูบรรยากาศการทำบุญตักบาตรของพุทธศาสนิกชนทั่วประเทศ เนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา

เริ่มที่ พุทธมณฑลจังหวัดนราธิวาส นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัด นำพุทธศาสนิกชน ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 21 รูป และแสดงตนเป็นพุทธมามกะเนื่องในวันวิสาขบูชา พร้อมร่วมกันเวียนเทียนรอบองค์พระพุทธทักษิณมิ่งมงคล เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

เดินขึ้นดอยสุเทพทำบุญวันวิสาขบูชา จ.เชียงใหม่
เมื่อคืนที่ผ่านมา ชาวเชียงใหม่ จัด "ประเพณีเตียวขึ้นดอยไหว้สาป๋ารมีพระบรมธาตุดอยสุเทพ" สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวมาร่วมกันเดินขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยสุเทพเป็นระยะทางกว่า 11 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีขบวนแห่น้ำสำหรับสรงพระธาตุอีกด้วย

และช่วงเช้าที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำพุทธศาสนิกชนสวมใส่เสื้อผ้าชุดสีขาวและชุดพื้นเมือง ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ถวายแด่พระสงฆ์ 19 รูป ที่วัดเจ็ดยอดพระอารามหลวง อำเภอเมืองเชียงใหม่

ตักบาตรข้าวเหนียวริมน้ำโขง จ.หนองคาย
ไปต่อกันที่ลานวัฒนธรรมริมฝั่งแม่น้ำโขงหน้าพระธาตุหล้าหนอง อำเภอเมืองหนองคาย ผู้ว่าราชการจังหวัด นำพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว ตักบาตรข้าวเหนียว เนื่องในวันวิสาขบูชา โดยมีพระราชรัตนาลงกรณ์ เจ้าคณะจังหวัดหนองคาย นำพระภิกษุสงฆ์และสามเณร จำนวน 49 รูป รับบิณฑบาตร

แจก ข้าวทิพย์ ประชาชนที่มาทำบุญ จ.พระนครศรีอยุธยา
ปิดท้ายที่วัดป้อมรามัญ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ประชาชนพร้อมใจแต่งกายด้วยชุดสีขาวทำบุญเนื่องในวันวิสาขบูชา กันอย่างเนืองแน่น เพื่อทำนุบำรุงพุทธศาสนา และเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัว พระครูเกษม จันทวิมล เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ ได้แจกข้าวมธุปายาสหรือข้าวทิพย์ ที่ทำพิธีผ่านการกวนและปลุกเสก มาแจกให้ผู้ที่มาร่วมทำบุญ นำกลับไปรับประทานเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย