7HDร้อนออนไลน์

นอภ.ป่าติ้ว ออกแถลงการณ์ขออภัยชาวยโสธร-ญาติธรรม กรณีที่ไม่สามารถดูแลรักษาเกียรติยศ "หลวงปู่แสง"

วันนี้ (15 พ.ค.65) บรรยากาศการเข้าวัดทำบุญเนื่องในวันวิสาขบูชา ภายในที่พักสงฆ์ดงสว่างธรรม อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร เป็นไปด้วยความเงียบเหงา หลังจากที่หลวงปู่แสง ญาณวโร ได้เดินทางออกจากที่พักสงฆ์แห่งนี้ไปจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก ในจังหวัดอำนาจเจริญ

ตั้แต่ช่วงเช้าภายในสำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม มีพุทธสาสนิกชนเพียงที่เข้าไปทำบุญถวายภัตตาหารเช้าให้กับพระสงฆ์ ขณะที่สำนักสงฆ์มีพระสงฆ์จำวัดอยู่เพียง 5 รูป เนื่องจากพระสงฆ์ส่วนใหญ่ได้เดินทางติดตามไปกับหลวงปู่แสงฯ                      
                     
ทางด้าน พันจ่าเอก อนุสิทธิ์  บัวหุ่ง นายอำเภอป่าติ้ว ได้ออกแถลงการณ์ถึงชาวอำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร ญาติธรรมผู้เสื่อมใส ยืดมั่น ศรัทธาต่อพระพุทธศาสนา และลูกศิษย์หลวงปู่แสง ญาณวโร เพื่อชี้แจงกรณีเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยระบุว่าเมื่อวันที่ 11 พ.ค.65 ได้เกิดเหตุการณ์ที่ปรากฎตามข่าว กรณีที่มีคณะของหมอปลา (นายจีรพันธ์ เพชรขาว) และสื่อมวลชนได้เข้ามาพื้นที่ วัดป่าดงสว่างธรรม ตำบลโคกนาโก อำเภอป่าติ้ว

ในวันดังกล่าว เวลาประมาณ 11.15 น. ได้รับการประสานงานจาก ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดยโสธรว่า มีกลุ่มคณะสื่อมวลชนได้เข้าพื้นที่มาที่วัดป่าดงสว่างธรรมโดยอ้างว่ามีข้อร้องเรียนแต่ไม่ทราบว่าร้องเรียนเรื่องอะไร นายอำเภอป่าติ้วในฐานะฝ่ายปกครอง และผู้ดูแลพื้นที่อำเภอป่าติ้ว จึงได้ออกไปพื้นที่ตามที่ได้รับการประสานขอความร่วมมือ โดยเบื้องต้นได้รายงานผู้บังคับบัญชาทราบ

“เมื่อเดินทางไปถึงวัด ก็พบสื่อมวลชนและทีมงานหมอปลา ได้ทำการสัมภาษณ์และถ่ายภาพหลวงปู่ตามที่เป็นข่าวแล้ว โดยกระผมมิได้มีเจตนาจะร่วมกล่าวหาหรือมิได้มีเจตนาใดๆ ที่เป็นการให้ความร่วมมือหรือร่วมกระทำการใดๆ ที่จะก่อให้เกิดความเสียหายกับพระพุทธศาสนา และหลวงปู่ซึ่งเป็นที่เคารพและศรัทธา ของชาวอำเภอป่าติ้ว”

“สุดท้ายนี้ กระผมกราบขออภัยพี่น้องญาติธรรม พี่น้องประชาชนในอำเภอป่าติ้วและอำเภอใกล้เคียงที่ศรัทธาในองค์หลวงปู่ กระผมขอยืนยันในเจตนาที่บริสุทธิ์ และเลื่อมใส ยึดมั่น ศรัทธาต่อพระพุทธ พระธรรมและพระอริยะสงฆ์ ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ กุศลกรรมใดๆ ไม่ว่าจะเป็นกายกรรม วจีกรรม มโนกรรม ที่กระผมได้กระทำ รวมทั้งการที่กระผมไม่สามารถดูแลรักษาเกียรติยศหลวงปู่ได้ ทำให้กระทบกระเทือนจิตใจพี่น้องญาติธรรม โดยที่กระผมไม่ได้ตั้งใจ ขอให้พี่น้อง จงโปรดยกโทษให้เป็นอโหสิกรรมแก่กระผม กระผมยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ขอโอกาสให้กระผมได้แก้ไขข้อผิดพลาดและจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีก ต่อไป” นายอำเภอป่าติ้วระบุ

ข่าวอื่นในหมวด