7HDร้อนออนไลน์

คณะสงฆ์ตั้งกฎเหล็กดูแล “หลวงปู่แสง” ผจก.แบงก์ยืนยันเงินในบัญชีอยู่ครบทุกบาท

ความคืบหน้ากรณีการปกป้องหลวงปู่แสง ญาณสโร วันนี้ (15 พ.ค.65) ที่วัดอรัญญาวิเวก บ้านไก่คำ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ คณะสงฆ์ 101 รูป พระอุปฐาก ลูกศิษย์ คณะกรรมการวัด เจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง และทนายความ ร่วมประชุมหารือแนวทางปรับระบบและวิธีการดูแลหลวงปู่ โดยภายหลังการประชุมเวลาประมาณ 16.30 น. และได้ออกมาแถลงตั้งกฏเหล็กข้อปฏิบัติต่อหลวงปู่แสง ซึ่งจะมีการสรรหาพระพระอุปฐากชุดใหม่ โดยกำหนดข้อควรปฎิบัติของพระอุปฐากและพระสงฆ์ ดังนี้
1.พระอุปฐากจะไม่ชี้นำชักนำให้โยมผู้หญิงขึ้นไปหาหลวงปู่โดยเด็ดขาด
2.พระอุปฐากต้องห้ามนำสตรีเพศขึ้นไปเด็ดขาด
3.พระอุปฐากจะต้องไม่อวดอ้างอุตริของหลวงปู่
4.พระอุปฐากจะต้องไม่แต่งเติมเสริมแต่งคำสอนหลวงปู่
5.พระอุปฐากห้ามทำเกินคำสั่งหลวงปู่เด็ดขาด
6.พระอุปฐากจะต้องอดทนและซื่อสัตย์ต่อหน้าที่
7.พระอุปฐากต้องเคร่งครัดเวลาเข้ากราบหลวงปู่ตรงต่อเวลาที่กำหนด
8.พระอุปฐากต้องจัดยาถวายหลวงปู่ให้ตรงตามที่คณะแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

สำหรับข้อควรปฏิบัติของญาติโยม
1.เข้ากราบตามเวลา13.00 -15.00น. (กรณีตามอัธยาศัยหลวงปู่ให้พิจารณาตามสมควรโดยผู้ดูแล)
2.สตรีเพศห้ามเข้าใกล้หลวงปู่โดยเด็ดขาด เข้ากราบ ให้ห่าง 5 เมตร ถึงหลวงปู่จะเรียกหรือกวักให้เข้าไปรับของ ให้ผู้ชายเข้ารับแทนเท่านั้น
3.การบันทึกภาพให้บันทึกภาพระยะห่าง 5 เมตร
4.พึงเข้ากราบด้วยความเคารพสำรวม
5.หากฝ่าฝืนทางคณะศิษย์จะดำเนินคดีตามกฏหมาย

นอกจากนี้ ยังกำหนดแนวทางเพิ่มเติมในการจัดสร้างวัตถุมงคลหลวงปู่ต้องให้ทางคณะศิษย์รับทราบหรืออนุญาตจากทางวัดหรือสงฆ์ก่อน ส่วนเรื่องปัจจัย เป็นบัญชีส่วนตัวองค์หลวงปู่มีบัญชีเดียวเป็นธนาคารธนชาตทหารไทย อุบลราชธานี โดยผู้จัดการธนาคาร ได้เข้ามาชี้แจ้งว่า เงินของหลวงปู่อยู่ครบ คนที่สามารถถอนเงินได้มีเพียงหลวงปู่เท่านั้น และตั้งแต่ฝากเงินมา ยังไม่มีถอนออก มีแต่การฝากเงินเพิ่ม หลังจากนี้จะจัดหาคณะกรรมการเข้ามาช่วยตรวจสอบดูแล

นายอนันต์ไชย ไชยเดช ทนายความ ระบุว่า วันนี้หลวงปู่อาการดีขึ้น และเมื่อทราบข่าวนักข่าวสาว หลวงปู่ก็ไม่อยากให้ทางต้นสังกัดไล่ออก เพราะหลวงปู่ให้อภัยแล้ว ในวันที่เกิดเหตุ หลวงปู่ตัดสินใจคนเดียว ไม่มีใครกล้าพูด พระอุปัฏฐากก็ไม่กล้าห้ามปรามหลวงปู่ ส่วนจากกรณีกระแสข่าวว่า ปลดพระอุปัฏฐากทั้ง 2 รูปนั้น ไม่เป็นความจริง เนื่องจากพระอุปัฏฐากทั้งสองรูป ขอลาออกเอง และมติสงฆ์มีความเห็นว่า จะเลือกอุปัฏฐากใหม่ที่มีความรู้และความชำนาญเรื่องยา เพื่อมาจัดระเบียบและดูแลหลวงปู่

ด้านนายธนูศักดิ์ นายอำเภอเมืองอำนาจเจริญ ระบุว่า หลวงปู่แสงจะจำพรรษาที่วัดอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ ดังนั้นทางอำเภอจะเข้ามาดูแลความเรียบร้อย และให้ผู้นำชุมชน 4 หมู่บ้าน สลับสับเปลี่ยนกันมาดูแล รวมทั้งจะประสานตำรวจให้คอยมาดูแลด้วย

ทางด้านนายเฉลิมชัย จันทะโคตร โฆษกวัด ระบุว่า ข่าวสารที่ออกจากวัด จะได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการเท่านั้น ที่ผ่านมา มีการนำเสนอข่าวที่ไม่ใช่ความจริง อย่างกรณีพระอุปัฏฐาก ก็ไม่ได้มีการปลด แต่ขอลาออกเอง และข้อปฏิบัติทางคณะสงฆ์ เราเห็นข้อบกพร่องที่ต้องได้ปรับปรุงแก้ไขแล้ว และมีการตั้งกฎเหล็กที่จะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ส่วนการคัดสรรพระอุปัฏฐาก ต้องได้รับการคัดเลือก และทดสอบความรู้ ทั้งเรื่องพระธรรมและการดูแล